Tìm hiểu ngay 6 nghiên cứu tâm lý học về tình yêu mới nhất 2021

by lvdhcm_ctv08

Làm sao ta có thể thực sự định nghĩa được tình yêu. Thậm chí, một người có kinh nghiệm cũng không thể hiểu và giải thích được định nghĩa nào là đúng nhất và sâu nhất về tình yêu. Khái niệm tình yêu là một câu chuyện không hồi kết nói về kinh nghiệm sống. Nhưng tình yêu thật sự nằm trong tim chúng ta, nơi cất giữ những ký ức của tâm hồn. Hôm nay, hãy cùng suckhoevagiadinh.vn tìm hiểu 6 nghiên cứu tâm lý học về tình yêu mới nhất 2021 nhé.

1. Mất khoảng 1/5 giây để phải lòng một ai đó

Bạn sẽ mất khoảng 1/5 giây để đạt đến trạng thái hưng phấn – các chất trong não bắt đầu hoạt động khi nhìn vào một ai đó đặc biệt.

Các nghiên cứu về hình ảnh của não bộ khi yêu cho thấy có đến 12 vùng khác nhau trong não bộ có phản ứng. Khi nhìn hoặc nghĩ đến người mình yêu, những vùng này sẽ tiết ra một ly cocktail các chất dẫn truyền xung động thần kinh bao gồm oxytocin, dopamine, vasopressin và adrenaline. Lúc đó não bộ của bạn sẽ giống như bị “say” khi hút thuốc phiện vậy.

2. Bản đồ não của tình yêu và ham muốn

Nghiên cứu đầu tiên về thần kinh con người khi yêu và khi có ham muốn tình dục cho thấy những điểm tương đồng và khác biệt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có nhiều nơron thần kinh tương tự nhau được kích hoạt khi ta yêu và có ham muốn tình dục.
Những vùng bị kích hoạt là những vùng liên quan đến cảm xúc, động lực và những suy nghĩ phức tạp

Theo tâm lý học tình cảm thì ham muốn tình dục không chỉ là một cảm xúc cấp thấp mà còn có động lực đạt được mục tiêu và sự chọn lọc nhiều ý nghĩ phức tạp.

Tình yêu cũng hình thành dựa theo mạch hoạt động đó nhưng chỉ khác ở một vùng chủ chốt trên vân mà vùng này thường liên quan đến việc cân bằng chức năng cấp cao và cấp thấp.

3. Nụ hôn giúp ta lựa chọn

Hai nghiên cứu gần đây cho thấy bên cạnh việc quyến rũ đối phương thì nụ hôn cũng có thể giúp ta lựa chọn đối tượng của mình và gìn giữ mối quan hệ của hai người.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện cho thấy phái nữ đặc biệt xem trọng nụ hôn. Nhưng với những người từng có nhiều mối quan hệ ở cả hai phái thì nụ hôn được xem như một bước quan trọng để kiểm tra đối tượng của mình.

Tất nhiên, nụ hôn không chỉ quan trọng lúc mới bắt đầu mối quan hệ mà nó còn có vai trò duy trì mối quan hệ đó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa số lượng nụ hôn của những cặp đôi đã ở bên nhau trong một thời gian dài với chất lượng mối quan hệ của họ.

Việc quan hệ nhiều và thỏa mãn nhu cầu trong mối quan hệ lại không có mối tương quan này.

4. Nghiên cứu tâm lý học về tình yêu là các cặp đôi nhìn giống nhau sau 25 năm bên nhau

Những người sống bên cạnh nhau khoảng 25 năm sẽ phát triển những đặc điểm tương đồng trên gương mặt.

Theo một nghiên cứu tâm lý học tình cảm, nhiều người quan sát khác nhau thấy rằng những cặp vợ chồng cưới nhau và chung sống sau 25 năm sẽ có đặc điểm gương mặt tương tự nhau.

Điều này có thể là do họ có cùng chế độ ăn uống, sống cùng một môi trường, có cùng tính cách hay thậm chí đó là kết quả của việc đồng cảm với người bạn đời của mình trong suốt nhiều năm trời bên nhau.

5. Nghiên cứu tâm lý học về tình yêu là yêu xa hoàn toàn có thể xảy ra

Trái ngược với những gì mà chúng ta thường nghĩ, theo nghiên cứu mới đây thì việc yêu xa là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hai yếu tố giúp duy trì việc yêu xa của các cặp đôi là:

  • Chia sẻ với nhau những thông tin thân mật, tin nhắn yêu thương và sự quan tâm;
  • Có một cái nhìn lý tưởng về người yêu của mình.

Kết quả cho thấy những mối quan hệ tình cảm có khoảng cách địa lý này cũng có cùng mức độ hài lòng và ổn định tương tự như những cặp đôi ở gần nhau. Đây thật sự là nghiên cứu tâm lý học về tình yêu đúng và chuẩn xác.

6. Nghiên cứu tâm lý học về tình yêu là hôn nhân hiện đại đòi hỏi “cái tôi” trọn vẹn

Theo nghiên cứu mới gần đây, quan niệm hôn nhân thời hiện đại đã thay đổi hoàn toàn sau nhiều năm. Trước đây hôn nhân là cho nhau cảm giác an toàn và vững chắc nhưng hiện nay trong hôn nhân họ cần sự vẹn toàn về mặt tinh thần.

Rất nhiều người mong đợi hôn nhân là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân và thỏa mãn được nhu cầu thể hiện bản thân. Nhưng thật không may, những cặp đôi hiện nay lại không dành đủ thời gian và nỗ lực trong hành trình này.

Tổng kết

Trên đây là 6 nghiên cứ tâm lý học về tình yêu mới nhất mà chúng mình tìm hiểu được. Các bạn nhớ ghé web thường xuyên để cập nhập nhiều tin tức mới nhất nhé.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP