Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được?

by lvdhcm_ctv08

Sử dụng thuốc đặt phụ khoa là một trong những phương pháp phổ biến, mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới. Tuy nhiên, có một vấn đề khiến rất nhiều chị em băn khoăn là sau khi đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được? Hãy cùng suckhoevagiadinh.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Những trường hợp nào cần đặt thuốc phụ khoa?

Viên đặt âm đạo có thể chứa các hoạt chất kháng nấm, kháng viêm hay hormone sinh dục được dùng trong điều trị viêm nhiễm âm đạo hay các vấn đề rối loạn nội tiết tố trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Viêm nhiễm âm đạo thường được biết đến là nhiễm trùng nấm men (nấm candida). Theo các chuyên gia sản phụ khoa, 3 trong 4 phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo và có đến hơn 5% phụ nữ có nguy cơ tái nhiễm nhiều lần. Nói cách khác, hầu như phụ nữ đều có nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo ít nhất một lần trong đời.

Để điều trị nấm âm đạo, các bác sĩ phụ khoa sẽ chẩn đoán và đưa ra chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng nhiễm trùng, sức khỏe và nhu cầu của bạn. Thông thường, để hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng nấm trên toàn thân, tình trạng nhiễm trùng nấm men thường được kiểm soát bằng thuốc đặt âm đạo. Viên đặt được sử dụng trong liệu trình liên tiếp 7 ngày để đảm bảo “tiêu diệt” tận gốc nấm men và tránh tái phát bệnh.

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ tình dục được? Giải đáp những thắc mắc khi đặt thuốc phụ khoa

1. Nấm âm đạo có lây qua đường tình dục không?

Nhiễm trùng nấm men hay nấm âm đạo không được xem là nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STDs) vì bạn vẫn có thể nhiễm nấm âm đạo dù không có hoạt động tình dục. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể bị lây nhiễm nấm men từ “đối tác” hay góp phần làm cho các triệu chứng nhiễm trùng tiến triển trầm trọng hơn thông qua hoạt động tình dục.

Do đó, các bác sĩ phụ khoa thường khuyến khích nên kiêng quan hệ tình dục khi đang nhiễm nấm đạo. Nếu cần thiết hãy đảm bảo rằng bạn đã sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục như bao cao su để tránh lây nhiễm và làm bệnh nặng hơn.

2. Đang đặt thuốc phụ khoa thì có được quan hệ không?

Tình trạng nhiễm nấm âm đạo thường được điều trị hiệu quả qua liệu trình điều trị bằng thuốc đặt phụ khoa trong 7 ngày. Điều này làm các chị em phụ nữ lo lắng rằng khi đặt thuốc phụ khoa có cần kiêng quan hệ tình dục không và nếu có thì bao lâu được quan hệ? Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng viên đặt phụ khoa sẽ làm “suy yếu” hay làm hỏng bao cao su. Do đó, nếu bạn đang có kế hoạch ngừa thai và điều trị với thuốc đặt âm đạo, lời khuyên là nên kiêng quan hệ cho đến khi kết thúc liệu trình điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

3. Sau khi đặt thuố ở vùng âm đạo bao lâu thì quan hệ được?

Theo khuyến cáo chắc chắn rằng bạn không nên sinh hoạt tình dục ngay trong lúc đang đặt thuốc âm đạo nhưng còn sau đó thì thế nào? Bởi vì việc “trì hoãn” sinh hoạt tình dục có thể sẽ là vấn đề gây rắc rối không nhỏ cho mối quan hệ của các cặp đôi. Liệu có giải pháp nào cho vấn đề này hay không?

Trong hướng dẫn sử dụng thuốc đặt âm đạo từ các bác sĩ phụ khoa, bạn nên đặt thuốc vào thời điểm trước khi đi ngủ. Điều này nhằm đảm bảo hạn chế việc đi lại và vận động mạnh ngay sau khi đặt thuốc, làm hạn chế tình trạng thuốc chảy ra ngoài. Tương tự như vậy, việc quan hệ ngay sau khi đặt thuốc phụ khoa cũng có thể làm thuốc chảy ra ngoài hay bị dịch chuyển từ âm đạo vào đến tử cung, dẫn đến làm giảm hiệu quả điều trị bệnh. Vậy sau khi đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được? Câu trả lời là tùy thuộc vào thời gian để viên đặt tan hết và hấp thu vào máu, thông thường sẽ mất khoảng 10-15 phút, đôi khi là 30 phút. Do đó, để đảm bảo và yên tâm, bạn và đối tác nên chờ ít nhất là 30 phút sau khi đặt thuốc âm đạo.

4. Có thể đặt thuốc khi mang thai không?

Nhiều chuyên gia về phụ khoa tin rằng do nồng độ hormone estrogen tăng cao ở phụ nữ mang thai nên các mẹ bầu là đối tượng thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng âm đạo. Trong đó, thường gặp nhất là nhiễm trùng nấm men.

Mặt khác, phụ nữ mang thai là đối tượng được chú trọng trong việc lựa chọn thuốc điều trị để tránh nguy cơ gây dị tật cho thai nhi hay ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ. Do đó, thuốc đặt phụ khoa cũng như thuốc thoa tại chỗ trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị nhiễm trùng nấm men thai kỳ. Thuốc uống kháng nấm kháng viêm không được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, để đảm bảo và yên tâm, các tình trạng viêm nhiễm âm đạo nên được thăm khám và chỉ định sử dụng thuốc bởi các bác sĩ sản phụ khoa. Đồng thời, chị em phụ nữ cần thông báo rõ ràng tình trạng sức khỏe và thai kỳ cho bác sĩ.

Hy vọng bài viết này giúp chị em phụ nữ có thêm thông tin về việc sử dụng thuốc đặt phụ khoa đúng cách và hiệu quả. Để từ đó, đưa ra câu trả lời cho việc đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được nhé!

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP