Các cách giúp thông tắc tia sữa cho mẹ

by lvdhcm_ctv08

Bệnh tắc tia sữa là 1 bệnh phổ biến hiện nay của các chị em sau khi sinh và nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm nhiễm tuyến sữa cấp tính thì bắt buộc phải hút hết mủ rạch ra. Do vậy dưới đây là các cách giúp thông tắc tia sữa cho mẹ tại nhà hiệu quả do suckhoevagiadinh.vn tổng hợp.

1. Tắc tia sữa là gì?

Mặc dù bạn mới bắt đầu cho con yêu bú hoặc đã từng cho con bú trong một thời gian, bạn vẫn có thể bị tắc tia sữa mỗi khi sữa ở bên trong bầu vúi không thoát ra ngoài được. Với dấu hiệu này, trước tiên các mẹ có thể nhận thấy một số khu vực ở trên vú bị cứng, và mấp mô dần.

Với bất kể một người làm mẹ lần đầu sẽ nói cho bạn biết được, khi bị tắc tia sữa luôn cảm thấy như một loại sinh vật nào đó đang ở trong bầu vú của bạn. Chúng sẽ gây ra tình trạng bị đau nhức, làm cho trẻ khóc lóc.

Tắc tia sữa cũng có thể xảy ra với bất kể khi nào cho dù bạn cho con bú hoặc hút sữa thường xuyên, cho dù chúng thường hay xảy ra trong những tháng đầu tiên của phụ nữ sau sinh con. Nhưng chúng cũng có thể xảy ra với bất kể lúc nào trong suốt thời kỳ cho con bú.

Tình trạng tắc tia sữa này sẽ làm cho chị em phụ nữ bị đau đớn và đau cục bộ mỗi khi sữa tích tụ lại và không thể di chuyển được. Nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng bị viêm tuyến vú, áp xe vú và thậm chí sẽ bị hoại tử.

2. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc tia sữa như thế nào?

Tắc tia sữa có thể do vú không không thể thoát ra hết sữa thường xuyên hơn, có một số trường hợp khá phổ biến dẫn tới tình trạng tắc tia sữa như sau

+ Con trẻ không thể bú được sữa mẹ bởi một lý do nào đó như: tư thế bú khống đúng, ngậm đầu vú không đúng hoặc con thường hay bú không đủ no.

+ Phần lớn các trường hợp, nguyên nhân dẫn tới gây ra tình trạng bị tắc tia sữa do sữa ở trong ngực không được lấy ra toàn bộ và không được kịp thời.

+ Sử dụng máy hút sữa, loại không đủ mạnh, bạn cần lựa chọn với lại máy thực sự tốt.

+ Cho con cai sữa đột ngột.

+ Có một ống dẫn sữa bị chèn hoặc bị tổn thương, do phần áo ngực bị chật hoặc ngủ nằm sấp tạo ra áp lực lên trên ngực, cũng có thể làm cho sữa ở bên trong ngực bị tắc.

+ Mẹ bị mắc bệnh như cảm lạnh, bệnh cũng có thể làm cho mẹ không muốn cho trẻ bú hoặc không sử dụng loại máy hút sữa tốt thường xuyên nhất.

+ Mẹ đang bị căng thẳng, tất cả những bộ phận trong cơ thể không được hoạt động tốt mỗi khi mẹ căng thẳng. Tình trạng căng thẳng sẽ làm cho cơ thể giảm sản xuất về oxytocin, hormone giúp cho vú mẹ tiết sữa khá tốt. Bởi vậy mẹ cần thoải mái cho mình, phải ngủ nghỉ thật điều độ và nhờ người khác để làm các việc vặt trong gia đình cho mình.

+ Đối với mẹ phậu thuật như sinh thiết vú, tại vùng ngực bị phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng tới việc đưa sữa ra ngoài và gây ra tắc nghẽn ống dẫn sữa.

+ Mẹ không thường xuyên massage vùng ngực đều đặn.

3. Thông tắc tia sữa bằng việc cho con bú thường xuyên và đều đặn:

Đây cũng là cách nhanh nhất để giải quyết được tình trạng bị tắc tia sữa. Nhưng thực tế, với lực hút của trẻ sẽ không hề thua kém gì bất kể loại máy hút sữa nào khác. Bởi vậy, với ống dẫn sữa bị tắc sẽ rất nhanh chóng được thông dòng chảy, bạn cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn và các cơn đau cũng dần bị biến mất.

Với mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh về tư thế bú của con trẻ, sao cho căm hoặc mũi của con luôn hướng về đúng vị trí bị tắc tia sữa. Với điều này khá hữu ích trong những việc loại bỏ tình trạng bị tắc tia sữa.

4. Kinh nghiệm thông tắc tia sữa khi sử dụng máy hút sữa:

Bạn không cho con bú hoặc với lực hút của trẻ còn quá yếu bởi trẻ còn nhỏ hoặc sinh con non, bạn cũng có thể lựa chọn về việc sử dụng máy hút sữa để giải quyết được tình trạng bị tắc tia sữa.

Bạn cần lưu ý là bạn nên massage vùng ngực của mình trước khi sử dụng máy, và ngoài ra, bạn cần sử dụng máy ở những tốc độ vừa phải, không quá nhanh và cũng không quá chậm.

5. Massage ngực giúp điều trị về tình trạng bị tắc tia sữa:

Có một trong những cách chữa tắc tia sữa mang lại hiệu quả khác mà tất cả các bác sĩ đã khuyên bạn nên áp dụng về việc massage ngực. Trước tiên, bạn cần dặt cả lòng bàn tay của mình lên trên vị trí tia sữa khi bị tắc, và tiếp đó bạn nhẹ nhàng xoa tròn và vuốt thật nhẹ tay về phần đầu vú.

Thực hiện lại với những động tác ở trên liên tục từ 5 – 10 phút, và bạn nên nhớ rằng, bạn chỉ cần massage nhẹ nhàng mà không nhất thiết phải nhấn quá mạnh. Khi mạnh tay chỉ khiến cho bạn cảm thấy đau đớn trong khi đó hiệu quả đều như nhau.

6. Thông tắc tia sữa bằng cách Chườm nóng hoặc tắm nước nóng:

Với phương pháp này, bạn cũng có thể sử dụng túi chườm hoặc khăn ấm. Trước hết, bạn cần áp dụng lên các vị trí bị tắc tia sữa trong vòng 20 phút, tiếp đó áp dụng với cách massage ngực nhẹ nhàng ở trên.

Với việc này cho nước ấm chảy vào vùng ngực mỗi khi tắm cũng như có lợi trong việc điều trị tình trạng bị tắc tia sữa. Và ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn việc ngâm mình ở trong bồn tắm tầm 10-20 phút.

7. Cho con bú trong thư thế 4 chân để loại bỏ tắc tia sữa:

Với cách làm này nghe chừng có vẻ kỳ lạ nhưng chúng lại khá hiệu qủa trong quá trình thông tắc tia sữa. Thư thế 4 chân chính là thư thế mà cả 2 bàn tay và 2 đầu gối của bạn đều đặt trên một mặt phẳng cũng giống với bạn đang chuẩn bị bò. Lúc này, bạn cần đặt trẻ ở bên dưới vú và cho cho trẻ bú, trong lực cũng có thể sẽ giúp dẫn lưu dòng sữa và loại bỏ tình trạng bị tắc tia sữa.

8. Thông tắc tia sữa bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt:

Bạn cũng có thể tự mình đấm vào các huyện như: kiên tỉnh, nhũ căn, chiên trung, dịch môn, ốc ế,… với tác dụng hành khí, hoạt huyết, chống các tình trạng bị ứ trệ, giúp làm thông tắc tia sữa.

+ Đối với huyệt kiên tỉnh: Được nằm tại chính giữa của bả vai, đây là điểm giữa của đường thẳng nối giữa chỗ cao nhất ở phần gáy khi bạn cúi đầu xuống với bờ ngoài của mỏm cùng với vai. Khi bấm huyệt thì bạn cần sử dụng ngón tay cái bấm thật mạnh vào, tạo ra cảm giác căng tức là việc tốt nhất. Có rất nhiều trường hợp, với việc bấm huyệt này sẽ làm thông tắc sữa rất tốt.

+ Đối với huyệt nhũ căn: Từ phần đầu vú kéo thẳng xuống, huyêt sẽ nằm ở bở trên của xương sườn thứ 6, cách với đường chính giữa của ngực tầm 4 thốn (khoảng 7 – 7,5cm), khi bạn lấy huyệt cần phải nâng bầu vú lên trên chút.

+ Đối với huyệt chiên trung: phần huyệt này được nằm ở đường dọc chính giữa của ngực, ngan với 2 nú đầu vú ở nam giới hoặc ngang với 2 khoảng bên sườn 4 của nữ giới. Sử dụng đầu ngón cái xoa day trong vòng 2-3 phút.

+ Đối với huyệt dịch môn: được nằm ở phần kẽ ngón tay út và áp út, nơi tiếp giáp giữa da gan tay và mu tay. Xoa bấm bằng đầu ngón tay cái, tạo ra cảm giác đau hơi nhẹ là được.

Mỗi ngày bạn cần xoa day, bấm huyệt tầm 1-2 lần, mỗi một huyệt xoa tầm 1-3 phút, kết hợ với việc massage ngực theo chiều kim đồng hồ sẽ giúp thông tắc tia sữa rất nhanh.

9. Cách thông tắc tia sữa bằng lá mít:

Lá mít chính là cây ăn quả khá phổ biến tại miền quê, tất cả các mẹ sinh sống tại nông thông, có thể sử dụng loại lá mít để điều trị tình trạng bị thông tắc tia sữa nếu gặp phải tình trạng.

Cách làm như sau: Bạn cần hái 1 nắm lá mít loại bánh tẻ (dạng lá nửa non và nửa già), rửa thất ạch, để cho ráo nước lau khô. Bạn hơ lên trên bếp lửa cho nóng và đặt lên trên vùng bầu vú đã bị tắc, rồi bạn day nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ từ bên trong hướng ra đầu của núm vú. Lá bị nguộn thì thay chiếc lá khác, khi thấy sữa chảy ra thì bạn cho trẻ bú ngay. Sử dụng theo phương pháp này trong vòng 2-3 ngày liên tục sẽ giúp cho việc thông tắc tia sữa khá hiệu quả.

10. Cách chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải:

Đây chính là mẹo dân gian mà được nhiều người sử dụng như một phương pháp để chườm ấm và cho hiệu quả khả quan hơn.

Về cách làm: Bạn có thể lấy 3 lá bắp cái, rửa sạch, loại bớt phần cọng cứng, ngâm nước muối loãng tầm 2-3 phút, và để ráo nước. Trụng qua phần bắp cải ở trong nước sôi, lấy ra để bớt bị nóng, sử dụng lá chườm ở trên bầu ngực đã bị đau, lá bắp cải bị nguôi, thay bằng lá khác.

11. Cách thông tắc tia sữa bằng lá đinh lăng:

Việc sử dụng lá đinh lăng nhằm giúp cho việc thông tắc tia sữa chính là mẹo dân gian được khá nhiều bà mẹ tin dùng, khi đã bị tắc tia sữa thì bạn có thể áp dụng với một số bài thuốc sau từ lá đinh năng:

+ Đắp lá đinh lăng: Bạn cũng có thể sử dụng 100g lá đinh lăng tươi cùng với 50g lá diếp cá, rửa thật sạch và để cho ráo nước rồi cho vào cối giã cho nát, đắp lên vùng ngực. Với loại thuốc này sẽ giúp cho bạn luôn cảm thấy dễ chịu, bầu ngực sẽ bớt bị căng nhức hơn.

+ Uống nước lá đinh lăng: Sử dụng khoảng 150g lá đinh lăng tươi và rửa sạch, để khô nước, cho vào trong ấm nấu cùng với khoảng 25ml nước, nấu sôi tầm 7 phút, chất lấy nước ra để uống. Đổ tiếp tầm 250ml nước nữa vào ấm, tiếp tục nấu như lúc đầu để lấy nước thức 2 và uống. Bạn không nên chỉ uống nước lá đinh lăng, mà bạn nên uống xen kẽ với nước lọc, và uống trong vòng 3 ngày, thì tình trạng bị tắc tia sữa sẽ cảm thiện nhanh chóng.

+ Cháo giò heo nấu lá đinh lăng: Với món chân giò hầm với đu đủ hoặc bí đỏ hay đậu phộng, đậu đen hoặc hầm với loại lá đinh lăng,… đã từ lâu được rất nhiều người tỉ tai nhau về những món ăn lợi sữa này, và cách nấu như sau:

– Bạn cho khoảng 150g lá đinh lăng tươi và 30g lá đinh lăng khô, rửa thật sạch, nấu sôi tầm 15 phút, chắt ra lấy nước, bỏ lá.

– Phần chân giò, bạn cạo rửa thật sạch, trùng qua nước sôi, chặt phần khúc vừa ăn, bỏ vào nồi cùng với khoảng 150 gạo đã được vo sạch, nước đinh lăng nấu khá thành thạo. Cháo chín, chân giò mềm hơn, bạn cần nêm thêm cho vừa miệng. Ăn với món cháo này trong vòng 203 ngày sẽ giúp cho việc thông tắc sữa khá hiệu quả.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP