Tác dụng của cây chùm ngây và hàm lượng dinh dưỡng cao, đa dạng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và xác nhận. Chúng giúp hỗ trợ dạ dày, bảo vệ hệ tim mạch, giảm cholesterol, huyết áp cao, béo phì, tăng sức đề kháng,.. Vậy hãy cùng suckhoevagidinh.vn tìm hiểu ngay các tác dụng của chùm ngây đối với sức khỏe nhé.
1. Cây chùm ngây là gì?
Cây chùm ngây có rất nhiều tên gọi khác nhau như cây thần diệu, cây kỳ quan, cây vạn năng, cây độ sinh, cây cải ngựa, cây dùi trống, cây dầu bel…. Cây chùm ngây có đặc điểm hơi giống cây bồ ngót, nhưng lá của cây chùm ngây có màu xanh đậm và mỏng hơn.
2. Cây chùm ngây có những công dụng gì?
Phụ thuộc vào thành quả dinh dưỡng có trong cây chùm ngây, các nhà khoa học đã chỉ nghiên cứu và chỉ ra được nhiều tiện ích của loài cây này, cụ thể:
2.1. Ngăn ngừa ung thư
Lá chùm ngây có chứa nhiều kẽm, vitamin C, chất chống oxy hóa và nhiều hoạt chất khác có thể chống lại một số chất gây ung thư và các gốc tự do. đáng chú ý, tại một bài nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Thực phẩm và Chất độc hóa học năm 2011, Sreelatha và các đồng nghiệp cho biết chiết xuất từ lá chùm ngây có chứa niazimicin, là một hợp chất có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
2.2. Hoàn thiện công đoạn trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch
Năm 2012, Yu Yang và đồng nghiệp đã chỉ rõ trong một nghiên cứu rằng những hoạt động tế bào miễn dịch sẽ được cải thiện nhờ các các hoạt chất chống oxy hóa, kẽm và vitamin C có trong lá chùm ngây. Cũng nhờ đấy, hệ miễn dịch thực hiện mượt hơn nhiệm vụ của mình như một lớp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus hay các gốc tự do.
2.3. Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Dùng chùm ngây đều đặn và hợp lý có thể giúp giữ vững một trái tim khỏe mạnh. Hàm lượng cao các chất oxy hóa có trong lá chùm ngây đã được chứng minh rằng có khả năng giúp hạ cholesterol, từ đó giảm bớt rủi ro mắc các bệnh tim mạch.
2.4. Bảo vệ lá gan
Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo có khả năng gây ra những tổn thương cho lá gan của bạn. tuy nhiên, trong một nghiên cứu được đưa ra vào năm 2012, Das N, Sikder K và các cộng sự cho biết silymarin có trong lá chùm ngây có công dụng giúp tăng chức năng men gan và bảo vệ gan khỏi những thương tổn này.
Lá chùm ngây có chứa silymarin giúp bảo vệ gan
2.5. Tác dụng của chùm ngây – Giảm lượng đường huyết
Chùm ngây được biết tới như một loại thảo dược rất khả quan đối với những bệnh nhân bị đái tháo đường. Lý giải cho vấn đề này có khả năng là do các hợp chất thực vật isothiocyanates trong lá chùm ngây giúp giảm lượng đường huyết cũng giống như lượng protein và đường nội địa tiểu. việc này cũng từng được đề cập đến trong nghiên cứu của Gupta R và đồng nghiệp trên Tạp chí Đái tháo đường (Ấn Độ) đưa ra năm 2002.
2.6. Tác dụng của chùm ngây – Hạn chế cao huyết áp
Tình trạng cao huyết áp thường xuất hiện khi động mạch bị dày lên. tình trạng này có thể được ngăn ngừa và hạn chế thông qua các hợp chất có trong lá chùm ngây như niazimicin hay isothiocyanate.
2.7. Tác dụng của chùm ngây – Ngừa thiếu máu
Rau chùm ngây là một trong các kiểu thực phẩm được khuyên dùng dành cho các bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt. đối với lượng sắt có trong thịt bò hay những loại thịt động vật khác thì lượng sắt có trong lá chùm ngây cao hơn nhiều. rõ ràng, trong 100g bột lá khô có chứa đến 28mg sắt.
2.8. Làm đẹp
Bên cạnh những công dụng chữa bệnh như kể trên, chùm ngây còn là trợ thủ đắc lực trong công cuộc làm đẹp của chị em phụ nữ. Dầu chiết xuất từ hạt chùm ngây có chứa hormone tên xitokinin, Nó là một loại giúp bạn giữ vững một làn da khỏe mạnh, săn chắc.
ngoài những điều ấy ra, các chất chống oxy hóa cùng vitamin C có trong chùm ngây cũng sẽ giúp bảo vệ làn da và làm chậm công đoạn lão hóa.
sử dụng chùm ngây giúp nuôi dưỡng làn da và mái tóc khỏe đẹp
3. Chỉ dẫn dùng cây chùm ngây đúng cách
Cho dù cây chùm ngây sở hữu nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời tuy nhiên không phải ai dùng cũng đều được cũng như không phải sử dụng càng nhiều thì càng đáng sử dụng.
Theo khuyến cáo của các người có chuyên môn, liều lượng dùng chùm ngây an toàn là khoảng 6g/ngày trong vòng 3 tuần. tuy nhiên, còn tùy thuộc theo độ tuổi và hiện trạng sức khỏe của từng người mà liều lượng dùng cây chùm ngây sẽ có sự không giống nhau. vì lẽ đó, để chắc chắn an toàn, Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tìm ra được liều dùng ổn.
Chùm ngây có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau:
Lá cây: có hương vị gần giống rau ngót nên có thể thử nghiệm như một loại rau trong bữa ăn thông thường. Lá chùm ngây cũng có khả năng ăn sống hoặc làm thành sinh tố rất dễ uống. ngoài những điều ấy ra, bạn cũng có thể làm bột chùm ngây bằng việc phơi thật khô rồi nghiền nát, sau đấy pha nước uống hoặc để nấu cháo, nấu bột.
Hoa chùm ngây: phơi khô và pha uống như trà, chè.
Quả chùm ngây: chế biến thành các món ăn như nấu canh, ninh xương, xào với thịt,…
4. Lưu ý khi sử dụng chùm ngây
Chùm ngây tuyệt đối nên tránh sử dụng cho các đối tượng là phụ nữ đang mang thai. nguyên nhân của việc này là vì trong chùm ngây chứa các chất alpha – sitosterol có khả năng co cơ trơn tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
Không sử dụng cây chùm ngây cho phụ nữ có thai
Tuy có báo cáo cho rằng chùm ngây có công dụng tăng lượng sữa mẹ, lợi sữa nhưng việc sử dụng cho trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ vẫn chưa được chứng minh là an toàn. vì lẽ đó, nếu đang cho con bú và muốn sử dụng loại thảo dược này thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.
Tổng kết
Trên đây là những tác dụng của chùm ngây mà chúng mình đã tổng hợp. Mong rằng các bạn đã có được những thông tin hữu ích nhất.