Các lợi ích từ rau lang mà bạn nên biết

by lvdhcm_ctv08

Khoai lang là loại củ quen thuộc với mọi người thế nhưng rau khoai lang thì không phải ai cũng biết những lợi ích từ rau lang. Đây là loại rau cực giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng với sức khoẻ. Bài viết dưới đây bâth mí các lợi ích từ rau lang mà bạn nên biết. Mời bạn đón đọc!

Rau lang là gì?

Rau lang là một bộ phận của cây khoai lang (tên gọi khoa học là Ipomoea batatas), thuộc loại cây thân thảo dây leo. Do đó, rau lang cũng được gọi là rau khoai lang và được biết đến với nhiều tên gọi trong Y học cổ truyền như phiên chử, cam thử,….

Rau lang gồm có phần lá và phần ngọn non, thường được người ta hái để sử dụng. Tùy theo giống cây khoai lang mà rau lang cũng có đặc điểm và màu sắc thân khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là thân rau lang màu xanh và màu nâu đỏ.

Rau lang cũng giống như các loại rau khác đều có thể luộc, xào hoặc trộn gỏi với vị ngọt nhẹ và mềm, rất dễ ăn.

Cụ thể, các nhà khoa học đã cho thấy: vitamin C và vitamin B6 chứa nhiều ở mô trên mặt lá non và chồi, hơn so với bộ phận thân dây, cuống lá và củ khoai lang. Ngoài ra, hàm lượng riboflavin và vitamin B6 ở lá già rau lang nhiều hơn so với củ và lá non. Nói một cách khác, rau lang cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng không thua gì củ khoai lang.

Ngoài ra, theo Đông y còn cho thấy: rau lang không tính độc, tư thận âm có tác dụng bồi bổ sức khỏe, lợi mật, tăng cường thị lực, chữa bệnh vàng da, chứng di tinh (ở nam giới), kinh nguyệt không đều (ở nữ giới),….

Thành phần dinh dưỡng có trong rau lang

Cứ trung bình 100g rau lang thì gồm có các chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 22kcal
  • Nước: 91,8g
  • Protein: 2,6g
  • Tinh bột: 2,8g
  • Vitamin C: 11mg
  • Vitamin BB: 900mg
  • Nhiều chất khoáng như: 48mg canxi, 2,7mg sắt, 54mg phốt pho,….

Lợi ích từ rau lang – Phòng chống bệnh tim mạch, đột quỵ

Các nhà khoa học đã phát hiện chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng từ thực nghiệm cho thấy, lutein từ dinh dưỡng rau lang đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.

Lợi ích từ rau lang – Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Ai ngờ rau khoai lang chữa nhiều bệnh thế này, nhất là tiểu đường, xương khớp – Lá rau khoai lang có đặc tính giảm đường huyết, vì ở phần đọt rau có chứa một chất gần giống insulin (ở lá già không có chất này). Do đó, những người bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau khoai lang non để ăn.

Rau lang giúp phòng ngừa bệnh táo bón

Không chỉ có củ khoai lang mới có công dụng chữa táo bón mà ăn rau khoai lang cũng có thể giúp chữa táo bón hiệu quả. Phần lá rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa chứng táo bón.

Rau lang giúp giảm cân

Rau khoai lang có nhiều chất xơ nên khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu. Những người trong thời gian ăn kiêng giảm cân có thể ăn rau khoai lang luộc cùng với cơm, cháo… sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Rau lang chống lại sự oxy hóa trong cơ thể

Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống ôxy hóa của glutathione – một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống ôxy hóa trong cơ thể.

Rau lang giúp thanh nhiệt, giải độc

Rau khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Lợi ích từ rau lang: Hỗ trợ trong việc điều trị ung thư

Vitamin K được đánh giá là chúng có khả năng hạn chế các nguy cơ bị ung thư của cơ thể chúng ta. Ngoài ra, bởi đây là chất chống oxy hoá thế nên nó cũng hạn chế hình thành sự hư tổn của DNA, một nguyên nhân gây ra ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy chức năng gan của bệnh nhân ung thư gan được cải thiện đáng kể trong trường hợp được bổ sung vitamin K thường xuyên.

Lợi ích từ rau lang: Rau lang tăng tiểu cầu ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường bị rối loạn giảm tiểu cầu, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy, bà bầu có thể sử dụng rau lang để cải thiện số lượng tiểu cầu bằng cách chế biến loại rau này như một món ăn hoặc uống nước rau lang luộc.

Lợi ích từ rau lang: Rau lang ngăn ngừa bệnh trĩ

Trĩ là tình trạng người bệnh đi đại tiện rất khó chịu, thậm chí việc ngồi cũng gặp nhiều khó khăn. Tình trạng này có thể được ngăn ngừa nếu thường xuyên uống nước rau lang luộc, vì đây là một chất bôi trơn rất tốt trong hệ tiêu hóa.

Các lưu ý khi ăn rau lang

Tuy rau lang có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và rất dễ ăn, nhưng khi sử dụng loại rau này thì bạn nên lưu ý thêm một số vấn đề như sau:

Tránh ăn quá nhiều: Việc ăn rau lang thường xuyên sẽ làm cho cơ thể bị dư canxi, hình thành nên sỏi thận, không tốt cho sức khỏe.

Không ăn khi đói: Tuyệt đối, không nên ăn rau lang khi đang đói, vì thành phần có trong rau lang sẽ khiến cho đường huyết cơ thể bị giảm xuống thấp, gây nguy hiểm.

Nên kết hợp với thực phẩm khác, đa dạng thực đơn: Để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn, bạn nên kết hợp việc dùng rau lang với một số thực phẩm như thịt hoặc các loại rau khác, để cân bằng thành phần dưỡng chất.

Nên ăn rau lang chín để tốt cho nhuận tràng: Nếu muốn có lợi cho nhuận tràng (hệ tiêu hóa tốt) thì bạn nên ăn rau lang khi luộc chín, tránh ăn sống vì dễ gây táo bón.

Các món ngon từ rau lang

Rau lang xào tỏi

Món ăn quen thuộc nhất có lẽ phải kể đến rau lang xào tỏi, với hương vị thơm ngon của rau lang, bùi bùi của tỏi, được xào vừa ăn chắc chắn đây là món ăn được xuất hiện trong nhiều gia đình.

Rau lang luộc

Món ăn cực dễ làm, chỉ cần lấy phần ngọn và lá non của rau lang, rửa sạch sau đó luộc chín là đã có ngay dĩa rau lang luộc xanh mướt hấp dẫn. Bạn có thể chấm cùng với nước mắm, hay chao đều rất hấp dẫn đấy.

Canh rau lang nấu tôm

Món canh dễ chế biến, lại đầy đủ các dưỡng chất. Bạn chỉ cần đảo sơ tôm cho chín rồi cho nước vào nấu sôi, tiếp tục cho rau lang vào và nêm nếm lại vừa ăn. Nước sôi lại là bạn có ngay một bát canh thanh mát rồi.

Tổng kết

Rau khoai lang có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, nhưng nó chỉ tốt nhất khi bạn ăn chúng vừa phải và kết hợp đầy đủ với các thực phẩm khác. Hy vọng với những thông tin về lợi ích từ rau lang trên của suckhoevagiadinh.vn, bạn sẽ sẵn sàng để chuẩn bị thêm một số món chế biến từ rau khoai lang trong bữa ăn chính của gia đình bạn.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP
%d bloggers like this: