10 lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ

by lvdhcm_ctv08

Trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, kali, canxi,… Tác dụng của bưởi giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh và làm đẹp, là loại trái cây ngon và có thể làm nước giải khát. Hãy cùng suckoevagiadinh.vn tìm hiểu tác dụng của bưởi mang lại cho sức khoẻ nhé.

Bưởi chứa ít calo nhưng giàu dinh dưỡng

Bưởi là một loại thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe nên đưa vào chế độ ăn uống. Đó là do nó giàu dinh dưỡng nhưng ít calo. Trên thực tế, nó là một trong những loại trái cây chứa ít calo nhất.

Nó cung cấp một lượng chất xơ vừa phải, chưa kể còn có nhiều hơn 15 loại vitamin và khoáng chất có lợi khác.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong một trái bưởi cỡ vừa (1):

  • Calo: 52
  • Carb: 13 gram
  • Protein: 1 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin C: 64% RDI
  • Vitamin A: 28% RDI
  • Kali: 5% RDI
  • Vitamin B1: 4% RDI
  • Folate: 4% RDI
  • Magie: 3% RDI

Hơn nữa, nó là một nguồn dồi dào một số hợp chất hữu cơ chống oxy hóa mạnh, có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của bưởi – phòng ngừa táo bón

Khi mùa thu tới, rất nhiều người lại bị chứng táo bón “hành hạ”. Lúc này nếu ăn bưởi sẽ giúp làm giảm chứng táo bón hiệu quả. Người bệnh nên chọn quả vỏ mỏng nhiều nước, ăn cả cùi trắng chứng táo bón sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nếu bị nóng ruột, nhạt miệng, chán ăn, phân cứng có thể ăn từ 5 – 6 miếng cùi bưởi giúp nhuận tràng. Vì trong cùi bưởi có chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng kích thích đường ruột co bóp.

Ăn bưởi giúp ra mồ hôi

Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu nếu nấu cùng với hồng trà có thể lạo bỏ lạnh ra mồ hôi.

Đem khoét bỏ phần ruột bưởi, để lá trà vào trong, treo ở nơi thoáng gió phơi khô cho đến khi thể tích quả bưởi thu nhỏ lại gọi là “trà bưởi”.

Trà bưởi chuyên trị cảm mạo. Lá trà để trong trái bưởi sau khi phơi khô sẽ hấp thụ tinh dầu từ vỏ bưởi nên dược tính cay mát càng mạnh.

Tác dụng của bưởi – giúp kiểm soát việc thèm ăn

Bưởi chứa một lượng chất xơ vừa phải – 2 gram trong nửa trái bưởi cỡ trung bình.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ từ trái cây rất có lợi, bao gồm cả cảm thấy no. Điều này là do chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa của dạ dày, tăng thời gian tiêu hóa thức ăn.

Do đó, tiêu thụ lượng chất xơ vừa đủ có thể tự động giúp bạn ăn ít calo hơn trong ngày bằng cách ngăn cảm giác thèm ăn.

Tác dụng của bưởi: Tốt cho hệ miễn dịch

Ăn bưởi thường xuyên giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Nó được đánh giá cao vì giàu hàm lượng vitamin C cùng tính chất chống oxy hóa, được biết đến có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự gây hại của vi khuẩn và virus.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã cho thấy vitamin C giúp ích trong việc thúc đẩy thời gian hồi phục khi người bệnh mắc chứng cảm lạnh thông thường.

Không chỉ thế, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy các loại vitamin và khoáng chất khác chứa trong bưởi rất tốt cho hệ miễn dịch. Các dưỡng chất này bao gồm vitamin A – được chứng minh có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm sưng và một số loại bệnh truyền nhiễm.

Công dựng của bưởi cũng giúp cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt. Sự kết hợp của các dưỡng chất này mang lại hiệu quả giúp cơ thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Chúng cũng giúp duy trì sức khỏe làn da do khả năng hoạt động như một “rào cản” bảo vệ da khỏi bị nhiễm trùng.

Tác dụng của bưởi – Hỗ trợ điều trị bệnh cúm

Bưởi có tác dụng gì? Quả bưởi là một phương thuốc hữu hiệu giúp điều trị bệnh cúm do khả năng giúp làm giảm tính axit trong hệ thống. Các đặc tính gây chua có tên “naringin” trong bưởi giúp tăng cường hệ thống và đẩy mạnh quá trình tiêu hóa. Naringin cũng được coi là một flavonoid – nguồn chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ có trong chế độ ăn uống hằng ngày. Flavonoid còn có tính kháng virus, kháng nấm men, kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm.

Chính những điều này đã khiến bưởi trở thành một trong những thực phẩm hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh cúm.

Tác dụng của bưởi – Điều trị bệnh sốt

Bột hoặc nước ép quả bưởi có tác dụng giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng sau cơn sốt. Đồng thời, nó giúp làm dịu cảm giác nóng rát thường gặp khi cơ thể đạt đến nhiệt độ cao. Bưởi được cho là một “liều thuốc” hữu hiệu trong việc giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các cơn cảm lạnh cũng như các bệnh thông thường khác. Nước ép bưởi – khi hòa tan cùng với nước – có thể làm dịu cơn khát nhanh chóng và giúp cơ thể giữ nước lâu hơn. Hầu hết những lợi ích này đều do hàm lượng vitamin C cao trong bưởi mang lại. Vitamin C hoạt động như một hệ thống bảo vệ hệ miễn dịch nói chung, đồng thời giúp cơ thể chống lại cơn sốt.

Bưởi giúp giảm cân

Bưởi là một thực phẩm thân thiện cho việc giảm cân.

Nó có một vài đặc tính liên quan đến giảm cân, đặc biệt là hàm lượng chất xơ giúp kích thích cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào cơ thể intake.

Hơn nữa, bưởi chứa ít calo nhưng nhiều nước, một đặc tính khác được biết là giúp giảm cân.

Một nghiên cứu ở 91 đối tượng béo phì cho thấy những người tiêu thụ nửa trái bưởi tươi trước bữa ăn giảm một lượng cân đáng kể hơn những người không ăn.

Trên thực tế, những người trong nhóm ăn bưởi tươi giảm trung bình 3, 5 pound (1, 6 kg) trong 12 tuần, trong khi những người tham gia trong nhóm không ăn bưởi giảm trung bình ít hơn 1 pound (0.3 kg).

Những nghiên cứu khác cũng tìm ra những tác dụng tương tự trong việc giúp giảm cân của bưởi. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người tham gia giảm vòng eo khi họ tiêu thụ bưởi mỗi ngày trong bữa ăn.

Điều này không nói lên rằng chỉ riêng bưởi sẽ làm giảm cân, nhưng bổ sung nó vào một chế độ ăn uống lành mạnh sẵn có thể có lợi.

Những ai không nên ăn bưởi

Người đang uống thuốc

Với một số loại thuốc có chứa thành phần là Cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, Cisapride… nếu ăn hoặc uống nước bưởi cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ ngy hiểm.

Người mắc bệnh tiêu chảy

Do bưởi có tính lạnh nên khi bị tiêu chảy mà ăn bưởi sẽ làm cho tình trạng càng nặng hơn.

Không ăn bưởi khi đói

Trong bưởi có chứa axit citric rất ca vì thế khi ăn lúc bụng đang đói, chất axit có thể sẽ làm tổn hại cho dạ dày.

Không ăn bưởi ngay sau khi uống rượu bia hay hút thuốc

Bưởi có chứa chất pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được nhiều tác dụng của bưởi cũng như một số tác hại và lưu ý khi ăn bưởi để bảo vệ sức khoẻ cho mình và người thân nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP
%d bloggers like this: