5 cách để làm việc ở nhà tốt hơn khi có con nhỏ

by lvdhcm_ctv08

Vì dịch COVID-19, nhiều công ty yêu cầu nhân viên phải làm việc ở nhà, nhưng không phải ai cũng có thể tập trung tốt và biết cách quản lý thời gian. Cùng suckhoevagiadinh.vn tìm hiểu 8 cách giúp bạn giữ tập trung khi làm việc tại nhà hiệu quả khi có con nhỏ.

1. Cho bé học vẽ

Vẽ tranh hoặc vẽ bất cứ điều gì trẻ thích là hoạt động nghệ thuật có thể giúp bé tập trung hàng giờ liền. Nhờ đó mà trẻ sẽ không làm phiền đến bạn khi làm việc ở nhà. Đối với trẻ trên 4 tuổi, bạn nên cho con học vẽ độc lập từ khi bắt đầu cho đến khi bé hoàn thành tác phẩm và dọn dẹp màu vẽ. Điều này giúp bé rèn luyện được tính tự lập trong mọi hoạt động và bạn cũng có thêm thời gian tập trung cho công việc hơn.

2. Tìm thêm bạn cùng chơi với bé ở nhà

Việc chơi một mình hoặc chơi với anh chị em trong nhà trong suốt thời gian dài phải nghỉ học để chống dịch có thể khiến trẻ nhàm chán và không có hứng thú. Vì vậy, thỉnh thoảng ba mẹ có thể cân nhắc mời thêm một bạn nhỏ hàng xóm, anh chị em họ hàng hoặc người bạn thân của con trên lớp tới nhà chơi.

Đối với cách làm này, trước tiên ba mẹ cần hỏi ý kiến của bé và phụ huynh của đứa trẻ mà bạn muốn mời đến nhà. Đồng thời, bạn chỉ nên mời những đứa bé thật sự hòa thuận với con của bạn đến chơi cùng. Trên thực tế, khi chơi hòa thuận cùng nhau, bọn trẻ có thể không cần đến sự can thiệp của người lớn quá nhiều. Vì vậy, đây là một giải pháp rất khả thi vì có thể giúp bạn làm việc ở nhà tập trung hơn rất nhiều.

3. Tạo điều kiện để con chơi những trò chơi thỏa mãn trí tưởng tượng

Những trò chơi ở nhà mùa dịch giúp trẻ thỏa sức tưởng tượng có thể “giữ chân” con bạn cả ngày và trẻ gần như không làm phiền đến ba mẹ trong thời gian bạn làm việc ở nhà. Vì vậy, hãy tạo điều kiện tối đa để con được chơi những trò chơi thỏa mãn trí tưởng tượng nhé.

Chẳng hạn như bạn có thể mua bảng nhỏ, búp bê và nhiều gấu bông cho con để bé chơi trò cô giáo dạy học, hoặc gợi ý cho bé xây nhà bằng gối ôm, chăn mền… Đối với bé trai, ba mẹ có thể trang trí phòng của con theo phong cách vũ trụ không gian để bé đóng vai phi hành gia hoặc sắm cho con bộ đồ siêu nhân để bé trở thành anh hùng…

Có khá nhiều ý tưởng giúp trẻ chơi những trò chơi đầy sáng tạo. Quan trọng nhất là ba mẹ nên tạo điều kiện cho con có không gian riêng để chơi. Điều này cũng phần nào giúp bạn được thoải mái tập trung hơn khi làm việc ở nhà.

4. Khuyến khích con đọc sách để bạn làm việc ở nhà tập trung hơn

Nếu trẻ đã trên 8 tuổi thì ba mẹ nên khuyến khích con đọc sách nhiều hơn khi ở nhà. Mặc dù ở lứa tuổi nhỏ hơn trẻ đã biết chữ, nhưng để việc đọc sách trở thành thói quen độc lập mỗi ngày thì ba mẹ vẫn nên ưu tiên khuyến khích các trẻ đã biết đọc thành thạo.

Để khơi gợi hứng thú ban đầu cho con, bạn không nên chọn sách theo ý mình và bắt trẻ đọc. Thay vào đó, bạn nên để trẻ tự chọn sách. Điều này giúp con có cơ hội được đọc những gì mình muốn và hoàn toàn thoải mái với thói quen này, dần dần trẻ sẽ tự nhận ra việc đọc sách là vô cùng thú vị và hữu ích.

Ngoài ra, để an toàn trong mùa dịch, thay vì đi ra ngoài mua sách, bạn nên ưu tiên đặt mua online hoặc cho bé đọc sách điện tử. Trong trường hợp trẻ không thích đọc sách thì ba mẹ cũng không nên bỏ cuộc quá sớm. Hãy kiên nhẫn hơn với con hơn một chút nhé!

Hơn nữa, điều quan trọng là bạn cần hiểu được con thích làm gì. Nếu đó là sở thích lành mạnh của trẻ thì bạn nên chấp nhận để con được phát huy thế mạnh của mình! Khi con của bạn đắm chìm vào sở thích riêng, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tập trung vào công việc hơn dù có làm việc ở nhà hay không.

5. Tổ chức các hoạt động ngoài trời cho trẻ

Nếu nhà bạn có sân vườn rộng rãi, hãy tận dụng để làm không gian tổ chức hoạt động ngoài trời cho các con nhé. Vui chơi ngoài trời vừa giúp bé khám phá, hòa mình với thiên nhiên vừa có lợi cho sức khỏe của cả gia đình vì được hít thở không khí trong lành. Bạn có thể chuẩn bị bàn ghế và mang laptop ra vườn để vừa làm việc vừa để ý đến trẻ.

Một số ý tưởng về các hoạt động để con vui chơi ngoài trời mà bạn có thể tham khảo như cho bé trồng cây, chăm sóc hoa cỏ, vẽ tranh phong cảnh, vui đùa với thú cưng, chơi cầu trượt, xích đu… Thêm nữa là một số trò chơi dân gian ngoài trời cũng rất hấp dẫn trẻ em như nhảy lò cò, nhảy dây, bắn bi, đá cầu…

Khi dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bạn buộc phải tìm kiếm sự cân bằng trong một thói quen mới. Trong đó, điều đáng quan tâm nhất đối với những ai đang nuôi con nhỏ là vừa đảm bảo hiệu quả khi làm việc ở nhà vừa có thể chăm sóc con cái thật tốt. Vì vậy, Hello Bacsi hy vọng những ý tưởng trong bài viết sẽ góp phần giúp bạn cân bằng tốt hai trách nhiệm này trong mùa dịch nhé!

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP