Những kỹ năng sống cho trẻ bố mẹ nên biết

by lvdhcm_ctv08

Cách tốt nhất mà chúng ta có thể làm để bảo vệ con chính là dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ. Dưới đây là những kỹ năng sống cho trẻ mà bất kỳ cha mẹ nào cũng nên trang bị cho con để bé tự tin ở những năm tháng đầu đời, chuẩn bị cho sự trưởng thành hoàn thiện.

Nấu ăn là một kỹ năng sống thiết thực cho trẻ

Nấu ăn là một kỹ năng sống cho trẻ thiết thực nhất mà bạn nên dạy cho con. Ngay từ khi bé bước vào bậc tiểu học, bạn hãy bắt đầu dạy bé làm từng việc dễ dàng trước. Trước tiên, bạn có thể chỉ bé cách dùng lò vi sóng để hâm thức ăn, cách luộc trứng, luộc rau tiếp đến là vo gạo nấu cơm, nhặt rau, rửa rau, chiên trứng, sơ chế thịt, cá…

Vì sao bạn để bé tập nấu ăn? nguyên nhân dễ hiểu là tuy bạn luôn quan tâm đến từng bữa ăn của con tuy nhiên vẫn sẽ có lúc bận rộn, mệt mỏi hoặc không thể luôn hiện diện ở nhà nấu ăn cho bé. Vì thế, nếu như được thực hành kỹ năng trên từ sớm, bé sẽ biết xoay xở khi không có mẹ ở nhà hoặc trẻ sẽ tự giác vào bếp phụ bạn nấu ăn.

Kỹ năng này rất có ích nếu sau này sống xa nhà, bé sẽ có thể kiểm soát việc ăn uống.

Biết giặt áo quần là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Giặt giũ là một kỹ năng mà mỗi trẻ nên học ngay từ khi còn nhỏ. Kỹ năng này sẽ hữu ích khi trẻ lớn hơn và đi học xa nhà.

Khi dạy con làm những việc giặt đồ căn bản như giặt áo quần, giặt khăn, vớ, chà giày dép… bạn nên cẩn thận hướng dẫn và luôn cổ vũ để trẻ không cảm thấy quá khó. Bạn hãy chỉ cho trẻ cách làm từng bước, cặn kẽ, chỉ dẫn cho trẻ biết những đồ nào có thể giặt chung, đồ nào phải giặt riêng, đồ nào phải giặt bằng tay… Bạn nên kèm cặp trẻ thực hiện nhiều lần để chắc chắn rằng con đã biết làm. Sau đấy, hãy giao vai trò giặt giũ cho trẻ và để trẻ tự làm một mình.

Có khả năng trong quá trình giặt giũ sẽ có một vài “tai nạn nho nhỏ” xảy ra như quần áo bị lem màu, giặt chưa sạch, con quên đổ nước giặt/nước xả vào máy giặt… nhưng không sao, từ từ rồi bé sẽ thuần thục việc giặt giũ mà thôi. Ngoài ra, chúng ta cũng cần hướng dẫn con cách phơi áo quần, gấp hay ủi áo quần, cách phân bổ quần áo vào tủ… những kỹ năng này sẽ rất hữu ích, chúng rèn cho trẻ thói quen sạch sẽ, ngăn nắp.

Xem thêm: Bật mí 6 bí quyết giúp trẻ thông minh

Dạy con cách tiêu tiền và biết tự mua đồ ở hàng tạp hóa/siêu thị

Đây chính là một trong những skill sống quan trọng nhất mà bạn nên dạy con. Bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu về chất lượng của đồng tiền và cách tiết kiệm tiền để sử dụng trong tương lai. Chúng ta có thể dạy con về chất lượng của đồng tiền bằng việc, trả công cho trẻ khi trẻ làm các việc như giặt giũ, rửa chén bát, dọn phòng tắm… Từ khoản tiền công mà trẻ nhận được, bạn hướng dẫn trẻ cách tính số tiền mà trẻ có thể chi tiêu, số tiền mà trẻ cần phải tiết kiệm mỗi ngày, số tiền mà trẻ nên để riêng ra nhằm tạo điều kiện các bạn khó khăn.

Ngoài những điều ấy ra, con bạn phải cần hiểu được cách tự đi mua đồ ở của hàng tạp hóa gần nhà hay siêu thị. Trước tiên, bạn hãy tập cho trẻ biết lên ý tưởng mua sắm bằng việc cùng trẻ lên danh sách những món đồ cần mua. Sau đó, bạn đưa con vào siêu thị và giao cho bé vai trò tự tìm mua những món đồ trong danh sách ấy. Ngoài những điều ấy ra, bạn cũng có khả năng đưa tiền, giỏ và danh sách gồm khoảng 5 – 6 món đồ cần mua để trẻ tự đi chọn lựa, thanh toán tiền mua hàng. nếu như bé còn khá nhỏ, bạn có thể đưa con mẩu giấy ghi vài món đồ và tiền để bé đi mua ở tiệm tạp hóa gần nhà.

Những việc làm trên sẽ giúp bé làm quen dần với những kỹ năng hữu ích này.

Hãy bắt đầu dạy trẻ từ kỹ năng ăn nói

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cần thiết mà mỗi cá nhân nên có. Kỹ năng giao tiếp hình thành từ lúc chúng ta còn nhỏ, dùng chân tay để kí hiệu cho mẹ cha hiểu, cho đến khi biết nói, biết bày tỏ ý kiến của mình. Hãy cho trẻ tiếp cận trong môi trường thoải mái, hòa đồng, để con có khả năng rèn luyện kỹ năng ăn nói một cách an toàn nhất. Kỹ năng giao tiếp còn giúp ích cho trẻ rất nhiều khi trưởng thành

Dạy con kỹ năng bảo vệ bản thân trước những hiểm nguy xung quanh

Trong tình hình xã hội ngày càng khó hiểu hiện nay, việc giáo dục con hiểu được cách tự bảo vệ bản thân là một điều rất quan trọng. Thay vì nghiêm cấm các con tiếp xúc với các mối nguy hại thì hãy giáo dục các con biết cách phòng tránh, tự bảo vệ bản thân hoặc nhờ người khác tạo điều kiện khi nguy cấp. Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân giúp trẻ có phản xạ nhanh, bình tĩnh trước những mối nguy hiểm đang đe dọa và biết cách giải quyết vấn đề.

Kỹ năng xử sự là điều cần thiết

Hãy tập cho bé cách cư xử lịch sự, lễ phép ngay từ bé như biết chào hỏi mọi người, biết cảm ơn khi nhận đồ người khác cho, biết xin lỗi khi làm sai… Kỹ năng ứng xử là một kỹ năng thiết yếu và cần thiết mà các gia đình cần chú trọng giáo dục cho con từ nhỏ để tạo thành một nhân cách tốt. Cùng lúc đó chính bố mẹ, người lớn trong gia đình phải là tấm gương cho bé, chúng ta phải có lặp lại những thói quen này hằng ngày để bé học tập.

Dạy trẻ cách phân bổ đồ đạc ngăn nắp

Sau khi chơi đồ chơi, hãy chỉ dẫn con biết sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, vào đúng chỗ ban đầu, không nên vứt đồ linh tinh. Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi hiểu được cách sắp xếp đồ đạc ngăn nắp sẽ hình thành thói quen tốt, một lối sống ngăn nắp, gọn gàng, chỉnh chu.

Bố mẹ hãy là tấm gương tốt cho trẻ về sự giúp đỡ và sẻ chia

Việc trẻ tiếp xúc, theo dõi cha mẹ là điều thường xuyên nhất, việc bạn biến thành một tấm gương tốt sẽ là điều dễ dàng nhất để giáo dục con. Từ những thói quen hằng ngày như dạy con khi ăn xong biết dọn bát vào mâm để mẹ rửa, biết phụ cha mẹ quét nhà dù chưa được sạch lắm, biết vứt rác đúng nơi quy định… dạy con hiểu được cách giúp đỡ những việc nhỏ trong gia đình. Cùng lúc đó hãy dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non biết chia sẻ với mọi người như khi có đồ ăn nên mời những người lớn, cho những người bạn cùng ăn với mình, có đồ chơi đẹp cùng chơi với các bạn…

Kỹ năng đặt câu hỏi

Mọi phụ huynh đều ước muốn ở trẻ là khả năng tự học, tự tìm hiểu những điều mới mẻ xung quanh. Kỹ năng này cực kì thiết yếu trong một thế giới luôn vận động luôn luôn nghỉ, và sẽ luôn có những điều mới mẻ trong tương lai. Nếu như trẻ có thể tự học hỏi, tìm tòi điều hiện đại, chúng sẽ luôn vững chắc trong tương lai mà không bị dựa vào bất kỳ ai, bất kỳ điều gì.

Điều đầu tiên để dạy trẻ năng lực tự học hỏi là học kỹ năng đặt câu hỏi. Trẻ nào đã có khả năng đặt câu hỏi một cách tự nhiên và nhiệm vụ của cha mẹ là khuyến khích con phát triển kỹ năng này. Cách an toàn nhất để dạy trẻ chính là tự tay thiết kế gương cho con. Khi gặp vấn đề gì mới mẻ, cha mẹ cùng con đặt những câu hỏi và cùng nghiên cứu câu trả lời. Hãy thưởng cho con khi chúng đặt nhiều câu hỏi thay vì phạt hay cáu gắt với trẻ

Thực hành thói quen luôn luôn học hỏi và đọc sách

Siêng năng học hỏi, tìm tòi thế giới xung quanh từ môi trường, từ sách vở sẽ giúp trí tuệ của trẻ phát triển vượt trội.

Ngoài những cuốn sách giáo khoa, hãy cho trẻ đọc những cuốn sách về các hiện đại hơn, thú vị hơn về các tình huống trong đời sống, có khả năng là truyện cổ tích. Trẻ sẽ dần nhận thức đâu là hành vi tích cực nên làm, đâu là hành vi tiêu cực không được làm.

Kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ

Chúng ta sinh ra và lớn lên vẫn chưa có ai chỉ có một mình. Trong cuộc sống chúng ta có gia đình, có bạn bè, có đồng nghiệp, có những mối quan hệ xã hội. Trong cuộc sống hiện đại các mối quan hệ xã hội ngày càng rộng mở và là một trend tất yếu của sự tăng trưởng. Việc biết cách hòa đồng, hiểu được cách thực hiện công việc theo nhóm, sử dụng sức mạnh, ưu điểm của toàn thể để có được kết quả tốt nhất trong học tập và công việc là một trong những skill quan trọng.

Đối với trẻ em, bố mẹ nên định hướng và trau dồi cho con những kỹ năng học group, thực hiện công việc nhóm ngay từ nhỏ. điều này không những tạo điều kiện cho trẻ hòa đồng hơn với những người xung quanh mà còn tạo điều kiện cho trẻ có được kết quả tuyệt vời nhất trong học tập và lao động.

Tổng hợp

Không chỉ giúp trẻ mạnh dạn thể hiện bản thân với xã hội bên ngoài mà kỹ năng sống cho trẻ còn giúp trẻ chủ động khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống. Từ đó tạo tiền đề để trẻ học tập kiến thức, trau dồi các kỹ năng khác một cách tốt hơn. Bài viết trên đây vừa chia sẻ đến phụ huynh các group kỹ năng sống cho trẻ. Hy vọng bài viết trên của suckhoevagiadinh.vn sẽ giúp đỡ bé ngày một trưởng thành hơn, cuối cùng biến thành một người có ích.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP
%d bloggers like this: