Những đồ dùng cần chuẩn bị trước khi sinh

by lvdhcm_ctv08

Mẹ bầu từ tuần thứ 34 của thai kỳ nên bắt đầu tính đến chuyện chuẩn bị trước khi sinh cho cả mẹ và bé những đồ dùng cần thiết. Trên thực tế, nhiều mẹ bầu còn chuẩn bị trước khi sinh đồ dùng trước cả 2 tháng tuy nhiên mãi đến ngày sắp lâm bồn vẫn còn lo không hề biết thiếu gì. Tính cách phụ nữ mình thì hay lo xa, vì vậy lúc chuẩn bị đồ đi sinh bỏ lại cái nào cũng thấy “tiếc”. Vậy làm sao để chuẩn bị đồ đi sinh gói gọn chỉ trong một giỏ tuy nhiên đến lúc cần vẫn không thiếu thứ nào? Cùng suckhoevagiadinh.vn nghía qua danh sách đồ chuẩn trước khi sinh cho mẹ bầu sắp vượt cạn cực kỳ đủ đầy, gọn nhẹ nhé!

Tất cả giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị trước khi sinh

Giấy tờ tùy thân là điều mẹ cần nhớ đầu tiên khi chuẩn bị đồ đi sinh cho mình, trong đó 2 loại giấy bắt buộc phải có: Chứng minh nhân dân, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm Quốc tế (nếu có). Đây đều là những giấy tờ cơ bản để mẹ có khả năng nhập viện và sinh con thuận lợi. Mỗi loại mẹ nên phô sẵn ra 2 bản để nộp cho bệnh viện lúc làm thủ tục nhập viện và thanh toán viện phí.

Bên cạnh các giấy tờ tùy thân, mang theo hồ sơ thăm khám trong suốt thai kỳ cũng quan trọng không kém. Sau mỗi lần khám thai định kỳ, mẹ nên lưu lại tất cả kết quả khám, siêu âm, các xét nghiệm và sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian để tiện cho việc theo dõi sau này. Một lời khuyên nhỏ là, mẹ nên sớm chọn lựa cho mình một bệnh viện sinh ổn, sau đấy bắt đầu thăm khám định kỳ tại đây để các bác sĩ có thể theo dõi liên tục, nắm rõ hiện trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi để đưa ra phương án sinh phù hợp nhất.

Trang phục của mẹ bầu

Mẹ bầu cần những bộ quần áo gì trong giỏ đồ chuẩn bị đi sinh?

– Quần áo: mặc dù đã có sẵn đồ bệnh nhân tại viện nhưng mẹ vẫn nên mang theo cho mình từ 1 – 2 bộ đề phòng đồ dơ chưa kịp thay hoặc đồ để mặc xuất viện. bộ quần áo mang theo nên là loại mỏng nhẹ, rộng lớn và quan trọng nhất là có nút (thuận tiện cho bé bú).
– Tất tay, chân: 1 – 2 đôi phòng khi cơ thể mẹ hạ thân nhiệt trong và sau sinh.
– Quần lót giấy: 20 cái (vừa đủ kể cả khi mẹ sinh mổ)
– Mũ trùm: 1 cái

Vật dụng vệ sinh cá nhân

Chuẩn bị đầy đủ khoản này không chỉ khiến mẹ cảm thấy thoải mái hơn sau sinh khi được sử dụng đồ vật quen thuộc với mình. Bên cạnh đấy, việc chủ động vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng giúp mẹ tránh được những viêm nhiễm không đáng có sau sinh.

– Băng vệ sinh loại chuyên dụng cho mẹ sau sinh: 10 cái
– Khăn tắm: 1 cái
– Áo choàng, khăn choàng giữ ấm (nếu đi sinh vào mùa lạnh): 2 – 3 cái

Có gì trong giỏ đồ sơ sinh cho bé?

Đồ đi sinh của mẹ là chuyện nhỏ, chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé mới thực sự là chuyện lớn với các mẹ. Trước sinh mẹ nào mà không hào hứng với việc mua sắm đồ sơ sinh cho bé, mỗi tháng lại sắm cho bé dăm ba thứ, cứ thế đến ngày vượt cạn, đồ sơ sinh của bé có khả năng nói đã “chất cao như núi”. Vậy nên chọn gì bỏ gì, không biết bé cần gì,… chính là tâm lý chung của nhiều mẹ, đặc biệt là với những mẹ mới lần đầu làm mẹ.

Một giỏ đồ sơ sinh cho bé thực sự cần có:

– Mũ đội đầu: 4 – 6 cái
– Tất tay, tất chân: 5 – 7 bộ
– Áo ngắn tay: 7 – 8 cái
– Áo dài tay: 3 cái
– Quần (size 1 & 2): 7 cái
– Quần dài: 3 cái
– Khăn quấn bé: 6 – 8 cái
– Khăn xô lớn lau bé khi tắm: 4 – 6 cái
– Khăn sữa (nhỏ): 15 – 20 cái
– Khăn ướt: 2 gói
– Băng rốn: 4 – 5 cái
– Rơ lưỡi: 5 – 7 cái
– Bông y tế: 1 gói nhỏ
– Nước muối sinh lý: 1 lọ nhỏ 10 ml sử dụng lau mắt mũi cho bé vào mỗi buổi sáng.
– Máy hút sữa đề phòng trường hợp mẹ chưa thể trực tiếp cho bé bú
– Quần đóng bỉm (bino): 1 túi để thay khi bẩn.
– Tã giấy hoặc bỉm sơ sinh: 30 cái (1-2 ngày đầu mới sinh bé đi phân su nhiều nên cần thay tã bỉm liên tục).
– Tấm chống nước: 10 cái (lót cho bé)
– Gối bông mềm: 1 cái
– Chăn mềm nhỏ: 1 cái

Vì có cả một danh sách chuẩn bị đồ đi sinh lên đến vài chục món đến chính mẹ cũng rất dễ nhầm lẫn vậy nên có riêng mẹo nhỏ trong sắp xếp giỏ đồ là điều thiết yếu. Chia đồ sử dụng thành những gói nhỏ, dán nhãn cho chúng không chỉ khiến việc tìm kiếm nhanh hơn, tránh trường hợp nhầm lẫn các vật dụng với nhau.

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Bố cũng cần chuẩn bị đồ đi sinh đấy nhé!

Công tác chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé coi như đã tạm phù hợp nếu như mẹ nhớ xếp đủ vật dụng trong danh sách chuẩn bị đồ đi sinh kể trên. mặc dù vậy, ngoài mẹ và bé vẫn còn một người nữa cần cho mình danh sách chuẩn bị đồ đi sinh. Bố đóng nhiệm vụ người hỗ trợ quan trọng nhất, vì vậy bố cũng cần bỏ túi một số chú ý nhỏ để cuộc đi sinh của cả nhà bớt rối rắm, tránh tình trạng bỏ xót trước, mất sau.
– Tiền mặt (một khoản tiền khoảng 6 – 8 triệu đồng) hoặc thẻ ATM trong ví để có thể chi trả viện phí và các khoản chi liên quan khác.
– Chuẩn bị một ít tiền lẻ sử dụng cho việc trả tiền gởi xe, mua nước,…Việc này giúp bố tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi không phải chờ thu thập lại tiền dư.
– Điện thoại, sạc dự phòng để có thể liên hệ với người nhà bất cứ khi nào để báo tin vui.
– máy ảnh, điện thoại,… để lưu lại thật nhiều khoảnh khắc khi con chào đời.
 Dụng cụ vệ sinh cá nhân như khăn lau mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kem cạo râu để bố thường trực bên 2 mẹ con thuận tiện hơn.
– Mang theo 1 đôi dép hoặc giày thoải mái để di chuyển dễ dàng và rất nhanh trong viện.
– Nên đem theo một chiếc gối để chợp mắt phòng trường hợp một số bệnh viện không mang lại dịch vụ ở lại cho người thân.

Tổng kết

Trên đây là danh sách đồ dùng cần chuẩn bị trước khi sinh cho cả nhà, tùy thuộc theo mong muốn và mức độ sử dụng của mẹ và bé mà danh sách, số lượng từng món có thể thay đổi. Giỏ đồ chuẩn bị đi sinh cho mẹ và bé xem như đã tạm phù hợp. Việc còn lại là mẹ cần chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái, tự chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để có khả năng vượt cạn thành công, đón con chào đời.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP
%d bloggers like this: