Các biện pháp giúp cải thiện trí nhớ

by lvdhcm_ctv08

Bộ não tham gia vào tất cả mọi thứ chúng ta làm và giống như bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, nó cũng cần được chăm sóc. Tập thể dục cho não bộ để giúp cải thiện trí nhớ, năng lực tập trung hoặc công dụng thường nhật là ưu tiên hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là khi già đi. Điều đó nói rằng, mọi người ở mọi lứa tuổi đều có khả năng hưởng lợi từ việc kết hợp một số bài tập trí não đơn giản vào cuộc sống thường nhật. Phía dưới là một số các biện pháp hỗ trợ cải thiện trí nhớ bạn nên biết.

Học hỏi những điều mới lạ giúp cải thiện trí nhớ

Tương tự như cách củng cố cơ bắp, não bộ sẽ được rèn luyện thông qua sự luyện tập hằng ngày. Điều này có nghĩa là bạn càng dùng não bộ để thực hiện những công việc yêu cầu tính tập trung và tư duy thường xuyên, trí nhớ của chúng ta sẽ càng được củng cố.

Mặc dù vậy, nếu bạn chỉ mãi thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại hằng ngày, não bộ sẽ không thể phát triển đúng ý của mình mong muốn. Thay vì vậy, bạn nên đặt ra những thách thức cho trí nhớ của mình. Việc tiếp thu kiến thức mới hoặc tăng trưởng một kỹ năng mới sẽ là một biện pháp lý tưởng giúp bạn tăng cường năng lực ghi nhớ của não bộ.

Có rất nhiều hoạt động để bạn có thể tự do chọn lựa, tuy nhiên quan trọng hơn hết, bạn cần phải xác định một mục tiêu học tập khiến bạn buộc bản thân bước ra khỏi vùng an toàn và yêu cầu tính tập trung tuyệt đối. Ví dụ như bạn có thể học chơi nhạc cụ mới, làm gốm, vẽ tranh, chơi trò chơi trí tuệ như giải mã số hoặc cờ vua, học một ngôn ngữ… Một nghiên cứu năm 2007 đã cho ta biết rằng việc thông thạo nhiều ngôn ngữ có khả năng giúp làm chậm các vấn đề suy thoái não bộ ở những người mắc chứng sa sút trí tuệ.

Xem thêm: Các thực phẩm giúp tăng cường trí não

Ôn lại kiến thức nhiều lần giúp cải thiện trí nhớ

Bất cứ khi nào bạn lĩnh hội kiến thức hoặc nội dung mới, lời khuyên cho bạn là cần phải ôn luyện và lặp đi lặp lại việc Áp dụng kiến thức này vào thực tế để có thể nhớ nhanh và lâu hơn. Sự lặp lại kiến thức sẽ giúp củng cố mối liên kết giữa các dây thần kinh.

Hãy đọc to thông tin hoặc kiến thức bạn vừa học được. giống như khi học từ vựng mới, bạn nên tập cách đặt câu cùng những từ này. Hãy viết ra giấy ghi chú và dán ở những địa điểm dễ thấy tại nhà hoặc địa điểm thực hiện công việc. Việc này sẽ hỗ trợ bạn luôn luôn gợi nhớ lại kiến thức.

Mặc dù vậy, chỉ thế thôi thì chưa đủ. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng sự ôn lại kiến thức một cách dễ hiểu sẽ không giúp chúng ta có thể ghi nhớ một cách bền lâu. Mượt hơn hết là sau khi ôn tập, bạn nên thử tập trung và nhớ lại những kiến thức này mà không xem lại ghi chú trên giấy. Việc tự buộc bản thân gợi nhớ lại kiến thức sẽ tốt hơn khi bạn chỉ lặp đi lặp lại bằng việc lẩm nhẩm trong đầu.

Sử dụng từ ngữ một cách đa dạng giúp cải thiện trí nhớ

Phương pháp Mnemonics sẽ hỗ trợ bạn ghi nhớ từ mới bằng việc sử dụng các từ trái nghĩa, từ viết tắt, bài hát hoặc giai điệu. Công thức này hay còn gọi là biện pháp giúp trí nhớ, đã được kiểm chứng đạt kết quả tốt vào năm 1960 và biến thành một bí kíp học hữu ích so với học sinh.

Chúng ta có thể thay thế từ vựng vào một bài hát đơn giản hoặc tập cách viết tắt từ để ghi nhận nhanh hơn. Đây là ví dụ nổi bật nhất của phương pháp Mnemonics. Ngoài những điều ấy ra, việc suy nghĩ từ mới bằng việc nhớ từ trái nghĩa cũng là một chọn lựa lý tưởng dành cho bạn. Mỗi khi bạn có điều gì đấy không vui, bạn có thể sẽ khiến bản thân xao lãng chuyện buồn bằng việc học những điều hiện đại, vừa giúp phát triển não bộ, vừa giảm thiểu căng thẳng hiệu quả.

Tổng hợp và chia loại nội dung

Việc học cách tổng hợp và chia loại nội dung sẽ giúp tiến trình tiếp thu của chúng ta trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Tùy thuộc theo đề tài hoặc thông tin kiến thức, bạn có thể phân thành những nhóm thông tin khác nhau để có thể dễ sắp xếp trí nhớ.

Việc sắp xếp các nội dung mà não bộ tiếp thu được theo thứ tự sẽ giúp bạn dễ tra cứu thông tin mỗi khi cần sử dụng. Giống như, bạn có để ý rằng thay vì ghi nhớ một dãy số dài, chúng ta thường có thói quen chia số máy thành 3 cụm để dễ nhớ hoặc chia loại từ vựng thành các group như tính chất, sắc màu hoặc chất liệu.

Vận dụng giác quan để ghi nhớ

Một bí kíp nhỏ khác để giúp bạn dễ ghi lại và xác nhận thông tin chính là bạn không nên chỉ phụ thuộc vào ý nghĩa hoặc học một cách máy móc nội dung để lưu giữ lại thông tin trong đầu.

Thay vì vậy, bạn nên liên kết nội dung một cách tổng quát thông qua việc sử dụng các giác quan khác, như sắc màu, hương vị và mùi, hoặc quan sát những sự kiện xoay quanh. Dùng tất cả các giác quan sẽ hỗ trợ bạn ghi nhớ sâu sắc hơn những điều cần nhớ, làm tăng trí nhớ hiệu quả cho bạn.

Phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Điều này nghĩa là bạn phải cần bảo đảm chất lượng giấc ngủ mỗi đêm bằng việc ngủ đủ giấc từ 7–8 tiếng. Bên cạnh đó, việc đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm cũng giống như thức dậy đúng giờ vào mỗi sáng sẽ giúp não bộ có đủ thời gian nghỉ ngơi.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế ngủ nướng vào cuối tuần vì điều này sẽ phá hỏng thói quen lành mạnh của chúng ta. Việc tạo thời gian nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ, ngăn ngừa tình trạng não bộ trì trệ và mệt mỏi. Bạn nên ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe để năng lực ghi nhớ được tốt hơn.

Tập thiền giúp cải thiện trí nhớ

Thiền mang đến nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Trong đó hoàn thiện chức năng não bộ là đặc biệt trong số đó.

Các nghiên cứu khoa học đã kể rằng, thiền giúp mọi người cải thiện chức năng công việc của não và giảm tốc độ thoái hóa của các tế bào não.

Chính vì vậy, nó góp phần quan trọng trong việc cải thiện cả trí nhớ dài hạn và trí nhớ tức thời.

Thời gian gần đây, các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Họ dành nhiều thời gian quan sát não bộ của những người thực hành thiền.

Đồng thời, quan sát những đặc điểm của não bộ ở những người không bao giờ thực hành thiền.

Kết quả cho ta biết rằng, việc ngồi thiền thường xuyên đã mang tới rất nhiều lợi ích cho não bộ.

Nó giúp đỡ não bộ phát triển bền vững hơn, linh động hơn và chống lại những tác nhân gây lão hóa một cách hiệu quả.

Vậy nên, nếu bạn phát hiện ra trí nhớ của mình có rắc rối, hãy thực hành thiền mỗi ngày để chăm sóc não bộ của mình một cách an toàn nhất nhé.

Cắt giảm lượng đường dung nạp vào cơ thể mỗi ngày

Các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng cho rằng, lượng đường chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày đang không được kiểm soát tốt. Phần đông mọi người đều nạp vào cơ thể lượng đường nhiều hơn thiết yếu. Nó mang tới sự tỉnh táo, cảm xúc sảng khoái lúc ban đầu.

Tuy nhiên sau cùng, chính đường lại biến thành một mối nguy cho trí nhớ của bạn.

Năm 2017, một nghiên cứu về chế độ ăn uống của các loài động vật đã được thực hiện. Theo đấy, việc ăn nhiều thức ăn, đồ uống có đường làm rủi ro mắc Alzheimer tăng lên nhiều. Đồng thời, nguy cơ mất trí nhớ, suy giảm trí nhớ cũng tăng lên rất nhanh.

Với nghiên cứu ở người, các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc uống nhiều đồ ngọt khiến trọng lượng não bộ giảm đi đáng kể. Ngay cả các kiểu nước ép trái cây cũng nằm trong nhóm này. Nó là đặc điểm sớm dẫn con người đến với Alzhemer.

Vậy nên, tốt nhất bạn hãy cắt giảm lượng đường khỏi chế độ ăn của mình. Thay vì vậy, hãy sử dụng trái cây tươi hay các kiểu thực phẩm lành mạnh để bảo vệ trí nhớ của mình nhé.

Ghi chép bằng giấy bút

Đừng quá lạm dụng máy tính hay những thiết bị công nghệ. Hãy giữ vững cho mình thói quen sử dụng giấy bút để ghi lại những gì quan trọng cần chú ý. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ghi chép bằng tay sẽ giúp cho bộ não giải quyết tiếp nhận nhiều nội dung hơn, đây cũng là cách đơn giản để não có thể ghi nhớ thông tin được có kết quả tốt hơn.

Bỏ thuốc lá giúp cải thiện trí nhớ

Hút thuốc có khả năng làm tăng nguy cơ tăng trưởng chứng sa sút trí tuệ. Đấy là bởi vì các chất độc trong thuốc lá có khả năng làm hỏng hệ thống mạch máu, gồm có cả não, gây căng thẳng ôxy hóa và viêm có khả năng dẫn đến đột quỵ hoặc mất trí nhớ.

Tổng kết

Hy vọng thông tin trên suckhoevagiadinh.vn đã cung cấp cho bạn các biện pháp giúp cải thiện trí nhớ. Chúc bạn luôn có chế độ ăn khoa học và nâng cao năng suất làm việc hoàn thiện cuộc sống.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP