Trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, điều mỗi người dân cần thực hiện không chỉ là 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế mà còn là chủ động nâng cao sức đề kháng để phòng ngừa bệnh tật. Có một số thực phẩm dưới đây được chứng minh có thể giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể tốt hơn khỏi virus và các yếu tố gây bệnh. Cùng suckhoevagiadinh.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Bông cải xanh – tăng sức đề kháng
Bông cải xanh là một trong những loại rau được chứng minh là lành mạnh bậc nhất thế giới. Bông cải xanh có chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ, chất chống oxy hóa… giúp sức đề kháng được gia cố và khỏe mạnh hơn.
Cách tốt nhất để bông cải xanh giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất của nó đó là hấp hoặc luộc.
Ớt chuông – tăng sức đề kháng
Trong ớt chuông đỏ có chứa gấp đôi lượng vitamin C so với cam quýt. Bên cạnh việc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, vitamin C còn giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Ngoài ra, betacarotene trong ớt chuông cũng giúp cho đôi mắt sáng đẹp hơn.
Cải bó xôi – tăng sức đề kháng
Cải bó xôi được mệnh danh là vua của các loại rau vì chúng có chứa một kho tàng dinh dưỡng dồi dào. Cải bó xôi là một nguồn canxi, chất sắt, chất xơ và axit folic, những chất rất quan trọng giúp phụ nữ làm đẹp da, bồi bổ xương khớp, cung cấp năng lượng tuyệt vời.
Không những vậy cải bó xôi từ lâu nổi tiếng là thực phẩm giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene giúp bảo vệ sức đề kháng, càng nấu đơn giản thì loại rau này càng giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng.
Tỏi – tăng sức đề kháng
Tỏi là gia vị thường thấy trong nhiều món ăn. Mặc dù tỏi có mùi khiến nhiều người khó chịu, nhưng nó là vị thuốc giúp giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch.
Ngoài ra, tỏi còn chứa allicin, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Gừng – tăng sức đề kháng
Gừng là loại củ được nhiều người tìm đến khi mắc các bệnh như viêm họng, cảm cúm, buồn nôn.
Các hoạt chất capsaicin trong gừng có thể giúp giảm những cơn đau mãn tính và hạ cholesterol trong máu.
Trà xanh – tăng sức đề kháng
Trà xanh chứa nhiều epigallocatechin gallate (EGCG), một chất đã được chứng minh là giúp tăng sức đề kháng.
Loại đồ uống từ trà xanh tốt cho sức khỏe, chứa nhiều oxy hóa nên đem lại tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy tế bào, phòng bệnh tim mạch, ung thư và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Đặc biệt, trà xanh còn có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
Nghệ – tăng sức đề kháng
Nghệ được ví là “nhân sâm của người nghèo” vì có thể sử dụng để trị đau dạ dày, cảm lạnh, ho và thậm chí làm đẹp da.
Thứ quý giá bậc nhất trong củ nghệ là curcumin – có tính kháng khuẩn, giúp vô hiệu hoá các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hoá.
Các loại quả có múi – tăng sức đề kháng
Những loại trái cây có múi chứa nhiều vitamin C như bưởi, quýt, cam, chanh… có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng đề kháng cho cơ thể.
Vitamin C được cho là làm tăng hoạt động sản xuất tế bào bạch cầu. Đây là chìa khóa giúp chống lại việc nhiễm trùng. Vì cơ thể không tự sản xuất hay lưu trữ vitamin C, nên bạn cần phải bổ sung hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.