Bật mí các phương pháp rã đông thịt an toàn

by lvdhcm_ctv08

Bạn thường rã đông thịt theo cách nào? Liệu cách làm của bạn đã hợp lý hay chưa? Rã đông thịt mà phải vừa an toàn, vừa không bị mất chất dinh dưỡng thì cũng không khó, hãy để suckhoegiadinh.vn bật mí các phương pháp rã đông an toàn giúp bạn nhé!

Rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh

Việc rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh hay được nhiều bà nội trợ dùng, nếu như đã có ý định chế biến món ăn với thịt đông lạnh thì bạn nên bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế.

Khi lấy thịt đặt vào ngăn mát tủ lạnh bạn nên gói thịt lại hay cho thịt vào một chén/dĩa để có khả năng ngăn không cho nước thịt sống chảy ra tủ trong quá trình làm tan đá. Cách rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh thế này khá tiện lợi, bạn có thể cất thịt lại vào ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh. Thậm chí một khi tan đá, bạn cũng có khả năng để thịt thêm 1 đến 2 ngày nữa rồi chế biến vẫn không sao.

Một miếng thịt trung bình rã đông trong vòng 24h, những tảng thịt lớn nặng khoảng 2-3kg thì có khả năng mất hơn 24h để thtj mềm hoàn toàn.

Lưu ý: Chế biến các loại thịt như thịt bò, thịt bò, thịt nướng trong vòng 3 -5 ngày sau khi rã đông. Còn với thịt gia cầm xay hoặc hầm, bạn cần phải nấu trong vòng 2 ngày sau khi rã hoàn toàn.

Sử dụng nước lạnh

Bạn đừng bao giờ nghĩ việc để thịt đông lạnh vào nước nóng sẽ hợp lý hơn là vào nước lạnh nhé! Nếu cho thịt vào nước nóng để xúc tác cho việc rã đông nhanh hơn thì không những làm mất một sống hương vị và protein, khiến thịt bị vi khuẩn tấn công mà còn làm ra một chất gây ung thư có tên là Propanal. Vì vậy, tuyệt đối không đặt thịt vào nước nóng, mà hãy dùng nước lạnh để rã đông.

Khi cho thịt bước vào công đoạn rã đông trong nước lạnh, bạn phải đóng gói thịt thật kỹ để nước không ngấm vào, quan trọng nhất là các loại thịt đã ướp gia vị như: bò né, bò xào,… nếu túi hở sẽ làm nhạt vị thịt và có nguy cơ khiến thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập và tăng trưởng. Ngâm cả túi thịt nội địa lạnh và cứ 30 phút lại thay nước một lần, thịt đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của nước, nếu như bạn không thay nước liên tục thì công đoạn làm mềm thịt sẽ diễn ra lâu hơn.

Lưu ý: điểm không tốt của phương thức này bên cạnh việc hơi mất thời gian (xấp xỉ 1 tiếng đồng hồ, miếng thịt lớn thì khoảng 2 đến 3 tiếng) thì chính là phải sử dụng thịt ngay sau khi rã đông. Thịt rã đông bằng nước lạnh cũng cần phải được chế biến trước khi để lạnh trở lại.

Làm tan đã thịt bằng lò vi sóng

Đây là cách rã đông khá nhanh và an toàn mặc dù vậy bạn nên tính toán thời gian nấu nướng và chế biến thịt để rã đông đúng cách. Để ngay một khi thịt đã tan đá thì chế biến ngay, tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp cận với nhiệt độ thường, có khả năng làm cho bạn bị ngộ độc và tiêu chảy. Bên cạnh đó, thịt rã đông bằng lò vi sóng cần phải được nấu chín trước khi để trong ngăn đá tủ lạnh trở lại, vì có thể thịt đã nhiễm vi sinh.

Lưu ý: Việc rã đông trong lò vi sóng cho dù có rất nhanh thì cũng dễ dẫn đến việc có khả năng sẽ có phần thịt bị chín trong lúc rã đông. Việc này làm cho thịt bị nhạt vị, chế biến mất ngon và đánh mất quá nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt.

Rã đông bằng nồi và nước lạnh

Có một cách rã đông dạo gần đây khá phổ biến và tiết kiệm nhiều thời gian đấy chính là sử dụng 2 nồi nhôm có đáy phẳng (có thể dùng nồi inox) và một ít nước lạnh.

Dựa trên nguyên lý dẫn nhiệt của kim loại và nước trong nồi bạn làm như sau: Một nồi đặt úp, một nồi cho nước lạnh vào và cho thịt được bọc kín lên mặt đáy nồi đã úp, sau đó cho nồi nước lên mặt trên miếng thịt. Khoảng 3 đến 7 phút là thịt đã rã đông rồi. Với cách làm này bạn hoàn toàn có khả năng làm tan đá thịt mà không lo lắng thịt chín, mất chất dinh dưỡng vì phải ngâm lâu nội địa thường thấy nhiệt độ cao.

Lưu ý thêm:

 • Bao giờ cũng rửa sạch tay một khi cầm thịt tươi sống để tránh nhiễm khuẩn chéo.
 • Khi bảo quản thịt, nên cắt thành những miếng vừa đủ cho từng bữa ăn gia đình, hoặc giữ trong hộp thực phẩm để giúp việc rã đông mượt hơn và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Thịt để ngăn lạnh càng dài hơi càng mất nhiều thời gian để làm mềm.
 • Các kiểu thịt tươi sống như thịt bò hay thịt heo, cần làm sạch chúng trước khi cho vào ngăn đá.

Thời gian bảo quản từng loại thịt trong tủ lạnh

Bảo quản trong ngăn mát:

 • Thịt gia cầm sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt xay sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt sống đã thái: 3 – 4 ngày
 • Cá sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt chín (cá, gia cầm,…): 3 – 4 ngày
 • Xúc xích và thịt nguội: một tuần (nếu để hở) hoặc hai tuần (nếu đóng kín)

Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá:

 • Thịt gia cầm sống: 9 tháng (cắt miếng) hoặc 1 năm (nguyên con)
 • Thịt bò xay sống: 3 – 4 tháng
 • Thịt sống đã cắt miếng: 4 – 12 tháng tùy từng loại
 • Cá sống: 6 tháng
 • Thịt chín (cá, gia cầm,…): 2 – 6 tháng
 • Xúc xích và thịt nguội: 1 – 2 tháng

Xem thêm: Tổng hợp các món ngon từ thịt lợn dễ làm tại nhà

Tổng kết

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, đã giúp các chị em nội trợ không còn mất khá nhiều thời gian rã đông thịt đông lạnh nữa. Vì vậy, nếu bạn đang đau đầu không biết làm thế nào để có khả năng rã đông thịt nhanh nhất mà vẫn an toàn so với sức khỏe hãy đừng bỏ qua bài viết trên của bên chúng tôi nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

 • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
 • A member of LAVENDER GROUP