Ngày nay, càng có nhiều gia đình ưa chuộng và tìm kiếm các món chay cực ngon để ăn hằng ngày. Bởi vì món chay vừa giúp đổi khẩu vị, vừa bảo vệ sức khỏe, phòng chống một số căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy mà ẩm thực các món chay cực ngon đang dần trở nên phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc lên menu khi nấu các món chay. Hiểu được điều đó, suckhoevagiadinh.vn xin sẻ chia với các bạn bạn đọc đổi khẩu vị với 21 công thức món chay cực ngon vào thời điểm hiện tại. Hãy cùng chúng tôi khám phá coi đó là gì nhé.
Món canh bí đỏ đậu phộng
Bí đỏ bạn mua về liền gọt vỏ và bỏ hết hạt. Sau đó đem đi rửa sạch rồi để ráo nước. Thái thành từng miếng vuông vừa ăn. Lạc bạn rửa qua với nước cho hết bẩn và lọc hạt xấu. Có thể luộc qua lạc rồi cho vào máy xay hoặc bạn xay trực tiếp cũng được.
Phi thơm hành băm trên bếp. Khi hành thơm cho lạc vào xào sơ qua. Nêm thêm chút nước mắm và hạt nêm cho đậm. Bắt đầu cho nước vừa phải vào đun.
Khi nước đã sôi thì cho bí vào nồi. Nêm lại gia vị 1 lần nữa cho vừa ăn. Khi bí mềm, lạc nhừ thì cho hành lá, ngò thái nhỏ vào. Đảo qua 1 lượt rồi tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức.
Món nấm rơm chiên giòn
Nấm rơm chọn những cái to đều. Sau đó đem bỏ chân rồi rửa sạch. Ngâm trong nước muối loãng cho sạch hẳn. Ngâm chừng 5p thì vớt ra để ráo. Bột chiên xù cho vào bát rồi cho lượng nước vừa phải vào khuấy tan. Khi được hỗn hợp dạng sánh, bột không vón thì thả nấm rơm vào.
Đun nóng dầu ăn trên bếp. Khi dầu sôi già thì gắp nấm rơm đã nhúng bột vào chiên. Khi lớp bột vàng ươm là được.
Cứ làm như thế cho đến khi không còn nguyên liệu. Nấm rơm chiên xong bạn cho ra đĩa lót giấy thấm dầu sẵn. Món này ăn kèm xà lách, dưa chuột và nước chấm chua ngọt thì hết ý.
Đậu chiên ngũ vị
Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu phụ
- 1 – 2 quả trứng
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 65g bột ngô
- 75g vụn bánh mì
- Muối
- Dầu thực vật
Cách làm:
- Cắt đậu phụ thành những khối lập phương có kích thước khoảng 2,5cm.
- Đập 2 quả trứng vào bát, thêm một chút muối, sau đó đánh tan trứng.
- Trong một tô khác, cho bột ngô, bột ngũ vị hương vào trộn đều lên.
- Kế đến tẩm đậu, lần lượt lăn viên đậu qua bột ngô, lăn đều khắp các mặt của đậu sau đó nhúng vào tô trứng để trứng bám đều. Cuối cùng lăn đậu qua bột bánh mì. Bạn nhớ là phải lăn đều hết các mặt nhé!
- Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu, thả đậu đã lăn bột vào chiên vàng đều các mặt. Sau đấy gắp ra đĩa.
Miến chay trộn kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu nấu:
- 150 g miến Hàn Quốc
- 50 g nấm hương
- 150 g rau chân vịt cắt nhỏ
- 1 củ cà rốt thái sợi
- 2 tép tỏi thái nhỏ
- 2 nhánh hành lá thái nhỏ
- Gia vị: 4 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa xì dầu, 2 thìa cà phê tương đen.
Cách thực hiện:
Bước 1: Luộc miến rồi nhúng qua nước lạnh, cắt sợi miến sao cho vừa ăn sau đấy cho 2 thìa dầu mè vào.
Bước 2: Lấy một cái bát cho xì dầu, tương đen, đường vào trộn đều để làm sốt.
Bước 3: Bắc chảo rồi cho 2 thìa dầu mè còn lại vào phi thơm tỏi và hành, rồi cho nấm và cà rốt vào xào cho vừa chín tới. Tiếp theo cho miến và rau chân vịt vào xào đều rồi cho nước sốt vào trộn đều khoảng 2 phút là được.
Món chay cực ngon: Cà tím nhồi đậu phụ
Nguyên liệu nấu:
- 2 quả cà tím
- 100 g đậu phụ non
- 1/2 củ cà rốt
- 100 g nấm rơm
- 5 tai mộc nhĩ
- Gia vị: hành lá, muối, đường, xì dầu, ớt bột.
Cách thực hiện:
Bước 1: Bạn cắt cà tím thành từng khúc dài rồi sử dụng muỗng múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong rồi ngâm vào âu nước muối pha loãng trong 10 phút sau đấy vớt ra rửa lại cho thật sạch.
Bước 2: Trộn đậu phụ bóp nát, mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm cắt nhuyễn với nhau, thêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường cát trắng và một ít xì dầu, trộn đều. Bạn múc một ít hỗn hợp cho vào giữa khúc cà tím.
Bước 3: Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng nhỏ dầu ăn rồi xếp các khúc cà tím vào đun trên lửa nhỏ khoảng 3 phút để phần cà xém vàng hai mặt. Sau đấy, bạn gắp cà ra đĩa để riêng.
Bước 4: Phi đầu hành thơm, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một ít nước lạnh. Đun hỗn hợp khoảng 3 phút thì xếp cà vào chảo, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ, khi đun bạn nêm nếm lại tùy vào khẩu vị, đun đến khi phần nước xốt sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.
Xem thêm: 10 món ăn vặt dễ làm tại nhà mùa dịch
Bánh cuốn ngọt Campuchia – Món chay cực ngon
Bánh cuốn Campuchia có phần vỏ bánh được làm từ bột năng và bột gạo pha loãng, tráng thật mỏng rồi cho nhân vào cuốn tương tự như món bánh cuốn của Việt Nam. Tuy nhiên, phần nhân cuốn bên trong là dừa nạo, đậu xanh giã nhuyễn trộn với đường.
Chính nguyên liệu khác biệt đã làm món bánh có hương vị đặc trưng. Vỏ bánh dẻo dẻo, dai dai, ăn rất vui miệng. Bánh có màu vàng ươm, bắt mắt, hương vị ngọt dịu, thơm bùi, béo ngậy của dừa quyện với đậu xanh. Đây cũng là một món chay dễ làm tại nhà.
Canh rong biển hạt sen – Món chay cực ngon
Đổi menu chay thường nhật với canh rong biển hạt sen cũng là một gợi ý thú vị. Để làm món canh rong biển hạt sen, bạn cần chuẩn bị 10g rong biển, 100g hạt sen, 100g nấm rơm, 1 củ gừng nhỏ. Gia vị đi kèm gồm nước tương, muối, tiêu và bột ngọt.
Rong biển ngâm cho nở rồi vớt ra để ráo nước. Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. Gừng cạo vỏ rửa sạch lại rồi đập dập. Bạn đun sôi ½ lít nước trên bếp, cho hạt sen và gừng vào đun lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, sau đó cho nấm rơm vào, thêm nước tương, bột ngọt, muối, căn chỉnh lượng gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý không được nấu rong biển quá lâu vì rong biển sẽ bị bở, nát, món ăn đánh mất hương vị thu hút.
Nem rán chay – Món chay cực ngon
Nem rán cũng là món ăn không thể nào thiếu trong danh sách các món chay dễ làm. Đây là món ăn truyền thống của người Việt thường được chế biến trong những ngày giỗ, Tết. Với ẩm thực chay, các chúng ta có thể linh động dùng các nguyên liệu rau củ để làm nem rán như nấm mèo, đậu xanh, hạt sen, …
Nem rán chay thơm bùi, có vị ngọt tự nhiên của của các kiểu rau củ giúp người ăn không có cảm tưởng ngán. Nem rán chay tương đối dễ thực hiện. Nguyên liệu chính bao gồm bánh đa nem, miến, cà rốt, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá. Gia vị chế biến không thể không có hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Sau bước sơ chế và làm sạch, bàn trộn đều các nguyên liệu, ướp gia vị rồi cuốn nhân thịt với tàu hũ ky, đem chiên giòn trên chảo ngập dầu là đã có món nem rán chay rất thơm ngon rồi. nếu không thích món nem nhiều dầu mỡ, chúng ta có thể thay tàu hủ ky bằng bánh đa nem. Đừng ngần chế biến nem rán chay để mâm cơm chay của nhà mình thêm màu sắc nhé.
Tổng hợp
Trên đây là danh sách các món chay cực ngon dễ làm tại nhà mà suckhoevagiadinh.vn đã sẻ chia. Với cách nấu các món chay ngon dễ làm, Bạn có thể tự tay thực hiện bữa ăn để chăm sóc sức khỏe của gia đình mình. Nếu bạn muốn tham khảo thêm về những cách chế biến món chay khác, hãy đăng kí một khóa học nấu ăn chay tại các địa chỉ bảo nấu ăn uy tín. Cám ơn bạn đã đón đọc.
Nguồn: Tổng hợp