Ít ai biết rằng, nếu áp dụng một chế độ ăn uống khoa học lành mạnh thì sẽ hỗ trợ ngăn ngừa và phòng tránh căn bệnh đục thủy tinh thể rất hiệu quả. Vậy đục thủy tinh thể nên ăn gì để giúp cho đôi mắt có thể sáng rõ trở lại? Bí mật sẽ được gợi mở trong bài viết sau.
Thủy tinh thể là gì?
Thủy tinh thể là một dạng thấu kính trong suốt, hai mặt lồi, nằm sau mống mắt (hay còn gọi là lòng đen). Thủy tinh thể không chứa mạch máu và thần kinh nên dinh dưỡng bằng cách thẩm thấu.
Bình thường thủy tinh thể có chức năng điều tiết, cho ánh sáng đi qua và hội tụ tại võng mạc giúp ta có thể nhìn thấy mọi vật.
Bệnh đục thủy tinh thể là gì?
Bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là đục nhân mắt, bệnh cườm đá, cườm khô, .
Vì nguyên nhân nguyên phát hoặc thứ phát dẫn đến việc thủy tinh thể bị mờ không còn trong suốt giống như tâm gương bị mờ ánh sáng khó đi qua không hội tụ được tại võng mạc ta gọi là bệnh đục thủy tinh thể.
Do ánh sáng khó đi qua nên người bệnh bị đục thủy tinh thể bị giảm thị lực, nhìn mờ và có nguy cơ bị mù lòa.
Nguyên nhân và các yếu tố gây đục thủy tinh thể
Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh đục thủy tinh thể như: môi trường, lối sống, chế độ dinh dưỡng, di truyền, chấn thương…Tuy nhiên đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm tới 99%. Hiện tượng đục thể thuỷ tinh hầu hết đều xuất hiện sau độ tuổi 50.
- Tuổi tác: Khi con người già đi, những sự thay đổi có thể xảy ra trong cấu trúc protein thủy tinh thể dẫn đến đục thể thuỷ tinh
- Bẩm sinh: Trẻ em mới sinh ra cũng có nguy cơ mắc đục thủy tinh thể do rối loạn si truyền. Ngoài ra bệnh cũng có thể phát triển do mẹ khi mang thai mắc các bệnh truyền nhiễm như như bệnh sởi, bệnh rộp da và giang mai
- Các nguyên nhân thứ phát: Các căn bệnh như tăng nhãn áp, tiểu đường cũng có thể biến chứng thành đục thể thuỷ tinh. Dùng kéo dài một số thuốc như corticoid (nhỏ cũng như uống), thuốc hạ mỡ máu (simvastatin), thuốc chống loạn nhịp tim (amilodarone), thuốc trầm cảm (phenothiazin)… làm tăng nguy cơ đục thể thuỷ tinh
- Chấn thương: Một số chấn thương có thể dẫn đến sự hình thành đục thể thuỷ tinh ngay hoặc sau nhiều năm
- Các nguyên nhân khác: bao gồm mắt tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), tia X và bức xạ khác trong lúc xạ trị.Ánh nắng mặt trời đã được chứng minh làm đục thể thuỷ tinh gấp 2 đến 3 lần nhóm chứng và không thể xem là yếu tố phối hợp. Rối loạn dinh dưỡng, ỉa chảy mất nước, thiếu hụt các yếu tố chống oxi hoá, hút thuốc, uống rượu cũng là những yếu tố phối hợp quan trọng
Đục thuỷ tinh thể nên ăn ớt chuông
Ớt chuông là loại thực phẩm cung cấp cho bạn nhiều vitamin C nhất. Điều đó tốt cho các mạch máu trong mắt bạn, và khoa học cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.. Nhiệt sẽ phá vỡ vitamin C, do đó, nên ăn sống khi bạn có thể. Ớt chuông cũng chứa các vitamin A và E. thân thiện với mắt.
Hạt hướng dương
Thông thường chúng ta thường nghĩ hạt hướng dương không tốt co sức khoẻ. Tuy nhiên, hạt hướng dương có một nửa lượng vitamin E USDA khuyến cáo cho người lớn mỗi ngày. Các nghiên cứu đềucho thấy vitamin E, cùng với các chất dinh dưỡng khác, có thể giúp làm chậm thoái hoá điểm vàng do tuổi tác (AMD) khỏi bị nặng hơn. Hạt hướng dương cũng có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.. Đây là thực phẩm vàng cho người bị bệnh đục thuỷ tinh thể.
Khoai lang
Khoai langcó chứabeta-carotene, một dạng vitamin A giúptăng cường khả năng nhìn đêm rõ hơn, khả năng thích nghi của mắt với bóng tối. Một củ khoai lang cũng có hơn 1/2 lượng vitamin C bạn cần trong một ngày và một ít vitamin E. Do vậy, bạn nên thêm loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn trong tuần.
Cà chua và nước ép cà chua
Có thể nói, cà chua và nước ép của loại quả này chính là một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho mắt. Bởi nó không chỉ giàu vitamin A hỗ trợ phòng tránh, ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa điểm vàng mà còn chứa chất lycopene vừa bảo vệ võng mạc mắt lại chống oxy hóa và có vitamin C tăng cường thị lực, luôn cho đôi mắt mạnh khỏe.
Bông cải xanh
Một trong những thực phẩm rất tuyệt vời để trả lời cho câu hỏi đục thủy tinh thể nên ăn gì mà không phải ai cũng biết đó chính là bông cải xanh. Bởi trong loại rau xanh đậm này có chứa indole-3-carbinol – có khả năng kích hoạt AHR, một dạng thụ thể có khả năng giải độc cho tế bào võng mạc. Từ đó, giúp bảo vệ đôi mắt, duy trì hay tăng cường thị lực và ngăn ngừa, phòng chống một số bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, mù lòa..
Bí đao
Bí đao là loại quả mà xanh chứa các vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là bổ sung thị lực cho mắt. Cơ thể của con ngườikhông thể tựtạo ra lutein và zeaxanthin, nhưng bạn có thể lấy chúng từ bí ngô suốt năm. Quanh năm, mùa hè cũng có vitamin C và kẽm. Đến mùa đông cũng cung cấp cho bạn các vitamin A và C cũng như axit béo omega-3.
Trứng
Các vitamin và chất dinh dưỡng có trong trứng, nhất là trứng gà bao gồm lutein và vitamin A có thể chống lại bệnh quáng gà, khô mắt cũng như tăng cường sức khỏe đôi mắt. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyến cáo nếu ăn quá nhiều trứng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, sỏi mật… do hàm lượng cholesterol trong lòng trắng cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên ăn 2 – 3 quả trứng/1 tuần.
Trái cây họ cam quýt giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt
Chúng ta đều biết cam quyt có vai trò rất tốt cho sức khoẻ con người, loại quả này cung cấp một lượng vitamin lớn, đặc biệt làvitamin C là chất chống oxy hóa có khá nhiều trong mắt. Nếu sử dụng các thực phẩm như cam, bưởi, chanh và các loại quả mọng rất giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Tổng kết
Hy vọng với những thông tin hữu ích mà suckhoevagiadinh.vn đã chia sẻ như trên thì mọi người đã giải đáp được vấn đề đục thủy tinh thể nên ăn gì. Từ đó, sẽ có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ trong việc chăm sóc sức khỏe cho mình và gia đình một cách tốt nhất.