Nghe đến cái tên củ dền thì hầu như toàn bộ chúng ta đều biết đến, củ dền góp mặt trong danh sách những món ăn thường ngày của mọi gia đình, nhưng ít ai để ý đến chúng và công dụng của củ dền. Vậy nên hôm nay suckhoevagiadinh.vn sẽ sẻ chia cho các bạn 10 công dụng của củ dền đối với sức khỏe.
Củ dền có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Củ dền có tên khoa học là Beta vulgarisL, thuộc họ Rau muối (Chenopodiaeae). Từ rất sớm, củ dền được xem là một loại củ quý, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư. Các đất nước phát triển như Mỹ, Nga, Pháp, Ba Lan và Đức là những nước trồng nhiều củ dền nhất thế giới hiện nay.
Theo Y học cổ truyền, củ dền có vị ngọt, tính hàn, có công dụng thông tâm, khai vị, mạnh tỳ, hạ khí, bổ nội tạng, làm mát máu và thông huyết mạch, khỏi đau đầu và sườn hông căng tức. Hạt làm mát và ra mồ hôi; lá làm tiêu sưng viêm.
Trong Y học mới mẻ, củ dền chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Lá và thân rau dền có chứa nhiều chất sắt hơn đối với cải bó xôi. Trong củ dền cũng chứa rất nhiều khoáng chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt. Lá và thân rau dền chứa ít khoáng chất hơn, nhưng nó cũng là một nguồn mang lại đáng kể các chất choline, acid folic, iod, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates.
Đáng chú ý, màu đỏ tươi của củ dền được xem là hỗn hợp tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Những màu này là hóa chất thực vật cũng như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư. Để giữ được những tính chất tốt của hỗn hợp hai màu này, các người có chuyên môn khuyên nên để nguyên cả vỏ khi chế biến củ dền.
Công dụng của củ dền – Chống đột quỵ và ngừa bệnh đau tim.
Nước củ dền đỏ đã được chứng minh là giúp giảm cao huyết áp. Nó có công dụng so với 25% dân số toàn cầu trong độ tuổi trưởng thành và là một nhân tố cần thiết trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và bệnh đột quỵ. Hầu hết con người không thích các loại nước uống màu đỏ vào buổi sáng nhưng các nghiên cứu lại cho ta biết sẽ thật tốt cho sức khỏe nếu bạn thêm nước ép củ dền đỏ vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
ngoài ra, củ dền có chức năng hạ cholesterol, chống oxy hóa, Vì điều đó được đánh giá là một cánh tay phải đắc lực trong việc bảo vệ tim mạch.
Tác dụng của củ dền – Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Củ dền chứa một chất chống oxy hóa gọi là axit alpha-lipoic, hợp chất này có thể giúp giảm mức glucose và tăng độ nhạy insulin. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng việc bổ sung axit alpha-lipoic bằng đường uống và tiêm tĩnh mạch dẫn đến giảm các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên và tự trị ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Tác dụng của củ dền – Ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa
Trong củ dền có làm lượng chất xơ rất cao, khi hấp thu vào cơ thể, chất xơ bỏ qua công đoạn tiêu hóa và đi xuống ruột kết, địa điểm nó nuôi sống vi khuẩn đường ruột hữu ích giúp hỗ trợ tiêu hóa mượt hơn ngăn ngừa táo bón, bệnh viêm ruột và viêm túi thừa.
Ngoài ra, chất xơ có liên quan đến việc giảm rủi ro mắc các bệnh mãn tính bao gồm ung thư ruột kết, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.
Tác dụng của củ dền – Tăng khả năng miễn dịch
Củ dền chứa nhiều kẽm, đồng và vitamin A, C giúp đẩy mạnh khả năng miễn dịch. Vitamin A làm tăng sản xuất kháng thể và kích thích các tế bào bạch cầu của bạn, giúp tránh nhiễm trùng.
Củ dền cũng chứa sắt cần thiết để mang oxy đi khắp cơ thể, giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.
Tác dụng của củ dền – Bảo vệ gan
Củ dền có rất nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho gan khỏe mạnh chẳng hạn như sắt, chất chống oxy hóa, betaine và vitamin B.
Củ dền giúp bảo vệ gan khỏi tổn gan, viêm gan. Các betaines có trong củ dền giúp loại bỏ các độc tố trong gan
Tác dụng của củ dền – Cải thiện chứng thiếu máu.
Hàm lượng chất sắt cao trong củ dền sẽ giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Bên cạnh đấy, khoáng chất đồng trong củ dền cũng giúp làm ra thêm chất sắt cho cơ thể. Đó là nguyên nhân vì sao củ dền được xem siêu thực phẩm có tính bổ máu rất cao.
Tác dụng của củ dền – Giúp tinh thần phấn chấn hơn.
Củ dền đỏ chứa hợp chất betaine giúp thúc đẩy sự sản sinh chất serotonin – chất tạo hưng phấn tự nhiên cho cơ thể. Vì vậy, ăn củ dền đỏ hoặc uống nước ép củ dền đỏ khiến tâm trạng sảng khoái, dễ chịu hơn.
Tác dụng của củ dền – Cải thiện các bệnh về túi mật và thận.
Với tính năng tẩy sạch nước ép củ dền đỏ cực kỳ hiệu quả trong việc chữa các bệnh liên quan đến túi mật và thận. Củ dền hoặc nước ép củ dền hay rau dền rất hiệu quả trong việc chữa lành độc tính của gan hoặc các bệnh gan mật như vàng da, viêm gan, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Tác dụng của củ dền – Đẩy mạnh công dụng não bộ
Các bệnh như alzheimer và parkinson sẽ “ghé thăm” khi bạn già đi. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe não bộ, giảm suy giảm nhận thức bạn phải cần có một chế độ ăn có nhiều hàm lượng nitrat. Và củ dền chính là thực phẩm có khả năng đáp ứng tốt cho bạn trong việc cung cấp nitrat cho cơ thể.
Tác dụng của củ dền – Ngăn ngừa ung thư
Một trong những tác dụng của củ dền là giúp ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da. Nước ép từ củ dền giúp ngăn chặn hợp chất nitrosamines – chất có khả năng gây ung thư.
Các món ăn lành mạnh từ củ dền
Củ dền là loại thực phẩm thường xuyên xảy ra trong các bữa ăn gia đình thân thuộc. Chúng ta có thể kết hợp củ dền với những loại thực phẩm khác để chế biến thành các món ăn thanh nhiệt dành cho gia đình như:
- Cháo củ dền
- Canh củ dền nấu sườn
- Salad củ dền
- Sinh tố củ dền
Tác hại của củ Dền
Ngoài những lợi ích dinh dưỡng mà củ dền mang lại, bên cạnh đấy cũng cón có một số tác dụng phụ gây hại cho người dùng.
– Làm hạn chế quá trình hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể
– Chất oxalate (oxalat) chiếm tỉ lệ khá cao trong củ dền, là một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ bị sỏi thận. ngoài ra, đặc tính của chất oxalte là kháng dinh dưỡng nên sẽ làm cản trở công đoạn hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể.
– Hàm lượng oxalate trong rau dền thường cao hơn đối với củ dền.
– Chứng khó tiêu
– Thành phần trong củ dền thường hay chứa nhiều FODMAPs là chất bột đường chuỗi ngắn, đây được coi là thức ăn của các loại vi khuẩn đường ruột. Vậy nên so với những có hệ tiêu hóa không phù hợp định, khi hấp thụ nhiều lượng FODMAPs sẽ có thể gặp triệu chứng khó tiêu hay kích thích đường ruột
– Phát ban
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng có tác động ít nhiều đến các triệu chứng hay gặp như phát ban, nổi mẩn đỏ,…
Vậy nên nếu như xảy ra những hiện tượng trên, bạn nên coi xét căn chỉnh lại khẩu phần ăn của mình. Lưu ý là ăn khá nhiều củ dền cũng có thể gây hại cho cơ thể đặc biệt hơn là gây sốt.
– Giúp tăng hàm lượng đường trong máu
Bản chất, hoạt chất glycemic chiếm tỉ lệ khá cao trong củ dền nên dễ gây tác dụng phụ đấy là làm tăng lượng đường trong máu. Sẽ tốt hơn nếu bạn tiêu thụ lượng củ dền trong khẩu phần ăn một cách hợp lý.
Tổng kết
Như vậy, việc dùng củ dền để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể là hoàn toàn cần thiết. Tác dụng của của dền rất tốt cho sức khỏe, củ dền an toàn và không gây ra nhiều tác dụng phụ lớn. Tuy nhiên, nếu như bạn nằm trong số những người có tình trạng sức khỏe đáng chú ý hay gặp vấn đề về di truyền thì hãy thử khi sử dụng thực phẩm này.
Nguồn: Tổng hợp