Theo các chuyên gia, để chống lại tình trạng sưng viêm, nên bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn hàng ngày. Bằng cách này, bạn sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là 10 thực phẩm giúp tiêu sưng hiệu quả do suckhoevagiadinh.vn tổng hợp.
1. Tiêu sưng bằng hạnh nhân
Hạnh nhân chứa chất béo không hòa tan, vitamin E và mangan. Chúng cũng là nguồn cung cấp magiee, protein thực vật, rất hữu ích cho sức khỏe. Hạnh nhân giuos giảm nguy cơ bệnh tim mạch, cải thiện và giảm axit béo trong máu. Hơn thế nữa hạnh nhân làm giảm khả năng viêm, sưng hiệu quả và giúp ích trong giảm cân.
2. Tiêu sưng bằng trái bơ
Trái bơ rất giàu chất béo không bão hòa rất tốt cho tim mạch, nguồn cung cấp magie, chất xơ, kali, vitamin C, A, Evà B cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Sự kết hợp giữa chất dinh dưỡng và các chất polyphenol sẽ làm giảm hiện tượng viêm sưng và oxy hóa.
3. Tiêu sững với bông cải xanh
Bông cải xanh thuộc họ cải có chứa nhiều phytochemical được gọi là glucosinolate, chất chống oxy hóa mạnh. Bông cải chứa nhiều vitamin A,C, kali, canxi và rất ít calo. Ăn nhiều bông cải xanh sẽ làm giảm nguy cơ liên quan đến một số bệnh ung thư và chống sưng viêm.
4. Tiêu sưng với việt quất
Quả việt quất có chứa lượng lớn các chất polyphenol có thể kích hoạt các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và giảm viêm sưng. Những chất có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm: flavonoid, anthocyanidins, axit phenolic và tannin, có thể ngăn ngừa và tái tạo lại các tế bào tổn thương.
5. Cà rốt
Cà rốt chứa beta-carotene, tiền tố có thể chuyển hóa thành vitamin A cộng với chất chống oxy hóa cao. Cà rốt cũng chứa zeaxanthin và lutein, cũng có thể chuyển hóa vitamin A. Ăn một chế độ ăn uống giàu các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
6. Các loại đỗ
Các loại đỗ như: đỗ đỏ, đỗ xanh, đỗ đen,… chứa một nguồn kháng viêm tuyệt vời. Protein, khoáng chất, vitamin B, K và các chất polyphenols ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp cũng như giảm viêm sưng rất tốt.
7. Cải xoăn
Cải xoăn là nguồn chứa vitamin A, C, K, canxi, sắt, magie và kali tuyệt vời. Chúng có chứa ít calo, nhiều chất xơ. Cải xoăn chứa lutein và zeaxanthin, chất tiền tố của vitamin A, giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, lutein có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tiêu sưng.
8. Tỏi
Dù rằng tỏi mang lại hương vị rất ngon, tuy nhiên chúng ta thường ngại ăn vì nó sẽ khiến hơi thở “có mùi”. Có lẽ bạn chưa biết rằng loại củ này tuy rằng nhỏ bé ấy chứa cực kỳ nhiều các dưỡng chất giúp cải thiện tình trạng sưng khớp – theo tạp chí Arthritis Research and Therapy. Việc dùng kết hợp tỏi và các loại thảo mộc (đề cập ở phần sau đây) có thể giúp gia tăng hương vị cho các món ăn của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần ăn vài lá bạc hà là có thể “đánh bay” mùi khó chịu và lấy lại hơi thở thơm tho. Ngoài ra, bạc hà cũng có tác dụng tiêu sưng đấy!
9. Các loại trà
Ngoài lợi ích giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư, trà xanh còn mang lại hiệu quả về sức khỏe hệt như các loại rau củ. Bởi vì là nguồn chứa chất oxy hóa mạnh mẽ, trà xanh có hiệu quả chữa viêm vô cùng tuyệt vời đấy! Dù bạn uống nóng hay lạnh thì trà xanh vẫn vô cùng bổ dưỡng. Hãy nhớ thêm một ít nước cốt chanh vào để làm dậy hương trà và bổ sung thêm dưỡng chất chống viêm nhé!
10. Gừng
Loại củ này từ lâu đã nổi tiếng vì chứa các thành chất chống buồn nôn vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, gừng còn có một lợi ích khác đó là giảm viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu nhận thấy rằng việc ăn gừng thường xuyên có liên quan đến tình trạng tiêu sưng cơ, khớp sau khi tập luyện. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng làm dịu cơn đau khớp do các tình trạng viêm mãn tính như viêm xương khớp và viêm thấp khớp. Dù rằng các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định rõ những thành phần nào của gừng mang lại hiệu quả chống viêm, tuy nhiên dường như hợp chất hoạt tính gingerol chính là một trong những nhân tố này.