10 loại thực phẩm giải độc gan tốt

by lvdhcm_ctv08

Giải độc gan với một chế độ ăn uống lành mạnh được xem là lựa chọn an toàn và hiệu quả. Sau đây là 10 loại thực phẩm giải độc gan tốt mà bạn không nên bỏ qua để có một lá gan khỏe mạnh. Hãy cùng suckhoevagiadinh.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Vì sao cần phải giải độc gan?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và được ví như một nhà máy giải độc trong cơ thể con người bởi khả năng ngăn chặn và chuyển hóa các chất độc từ bên ngoài vào cơ thể như thực phẩm bẩn, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, nhiều chất điều vị và tạo màu tổng hợp, rượu, bia, môi trường ô nhiễm,…

Tuy nhiên khả năng giải độc cho gan cũng chỉ có giới hạn nhất định, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất độc hại trong một thời gian dài sẽ khiến gan không kịp chuyển hóa chất độc. Lâu dần các chất độc sẽ tích tụ lại ở gan rồi lan sang các cơ quan khác và gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi gan bị nhiễm độc người bệnh thường có những triệu chứng như vàng da, lòng trắng của mắt chuyển vàng, nước tiểu màu đục, đau hạ vị sườn phải, phân đổi màu sang xám hoặc bạc, cơ thể mệt mỏi, mẩn ngứa, nổi mề đay, chán ăn,… Về lâu dài, gan bị nhiễm độc sẽ bị tổn thương thành dạng viêm, xơ hóa tế bào gan và thậm chí là ung thư gan.

Chính vì điều đó, bên cạnh việc đi thăm khám thì mỗi người nên có một chế độ ăn uống khoa học để giải độc gan giúp tăng cường chức năng gan và bảo vệ sức khỏe cho cơ thể.

Giải độc gan bằng tỏi

Ở Trung Quốc và một số nước phương đông, người ta cho rằng tỏi có tính trừ tà và xua đuổi ma quỷ. Tuy nhiên, không phải do tín ngưỡng dân gian này mà tỏi trở nên phổ biến và được nhiều người dùng.

Từ xa xưa, con người không chỉ dùng tỏi như một loại gia vị giúp tăng hương sắc cho bữa ăn mà còn dùng chúng như một vị thuốc giúp chữa lành vết thương và tình trạng nhiễm trùng.

Ngoài ra, tỏi còn được xem như một vị thuốc vàng giúp chữa lành các bệnh về gan. Tỏi giúp kích hoạt các enzyme trong gan, hỗ trợ gan đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể. Loại thực phẩm này còn chứa một lượng lớn allicin và selenium, hai hợp chất tự nhiên giúp tăng cường khả năng giải độc gan. Bên cạnh đó, hàm lượng methionine có nhiều trong tỏi có tác dụng thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan do độc tố và viêm nhiễm.

Giải độc gan bằng bưởi

Từ xa xưa, người Việt Nam đã biết tận dụng các bộ phận khác nhau của cây bưởi như lá bưởi, hoa bưởi, hạt bưởi, quả bưởi để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Đặc biệt, quả bưởi là nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ chức năng giải độc của gan. Chỉ với một cốc bưởi ép hằng ngày, bạn có thể giúp gan sản sinh ra nhiều enzyme, tăng cường chức năng loại bỏ các chất độc hại ra ngoài cơ thể.

Giải độc gan bằng táo

Nếu bạn muốn làm sạch gan thì không nên bỏ qua táo. Đây là một loại quả vừa có hương vị thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Trong táo có chứa pectin và nhiều hợp chất khách giúp gan giải phóng độc tố, làm sạch cơ thể một cách nhanh chóng hơn. 

Giải độc gan bằng dầu ô liu

Những loại dầu hữu cơ ép lạnh vốn được khuyến khích sử dụng. Khi tiêu thụ loại dầu này với liều lượng vừa phải, chúng sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lipid để hút các chất độc hại bên trong cơ thể bạn. Đây là cách dầu ô liu giúp gan giảm bớt gánh nặng. 

Giải độc gan bằng ngũ cốc

Thay vì ăn những thực phẩm từ bột mì trắng, bạn hãy tiêu thụ các loại ngũ cốc nguyên hạt chẳng hạn như gạo lứt, lúa mì,… Những loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất vitamin B – được cho là “trợ thủ đắc lực” để thải độc gan một cách nhanh và hiệu quả hơn. 

Cải bó xôi

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt hoặc rau bina, là một loại rau lá xanh có nguồn protein dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.

Rau bina chứa vitamin B1, kẽm, vitamin B6,  K, sắt, magie, folate… giúp trung hòa tất cả các loại chất độc hại trong gan và giúp làm sạch gan.

Dùng đậu xanh để giải độc gan

Đậu xanh đã từ lâu được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người với tác dụng giải độc gan, làm mát gan, thanh nhiệt cơ thể. Theo Đông y, đậu xanh không có độc, có tính hàn giúp làm mát cho cơ thể, làm sạch nước tiểu, chữa viêm loét, làm sáng mắt. Đồng thời, đậu xanh có vị ngọt, thanh, nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho món ăn hàng ngày như xôi đỗ xanh, chè đỗ xanh, nước đỗ xanh,…

Trong đó nước đỗ xanh chính là cách chế biến có khả năng giải độc gan tốt nhất. Cách chế biến nước đỗ xanh khá đơn giản nên bạn đọc có thể tự làm tại nhà khi đang phân vân uống gì cho mát gan:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 1 2 kg đậu xanh, mang đi rửa xanh. Lưu ý chỉ cần rửa và loại bỏ đi những hạt bị hỏng, lép, không đãi vỏ vì tác dụng thanh nhiệt giải độc gan chủ yếu nằm ở phần vỏ.
  • Bước 2: Đun nóng chảo rồi cho đậu xanh vào chảo rang.
  • Bước 3: Sau khi đậu xanh đã được rang thơm, cho thêm khoảng 2 lít nước rồi đun nóng. Đậy nắp lại và đun nóng trong khoảng 5 10 phút thì tắt bếp. Đến khi nước đậu xanh rang nguội là có thể dùng được.

Khi uống bạn có thể uống trực tiếp hoặc thêm một chút muối, đường uống cho vừa miệng. Uống nước đỗ xanh mỗi ngày sẽ giúp gan được loại bỏ đi các độc tố tích tụ và làm mát cơ thể.

Giải độc gan bằng bí đao

Bí đao là thực phẩm quen thuộc trong những bữa cơm gia đình nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết những lợi ích mà nó đem lại cho cơ thể. Trong Đông y, bí đao không độc, có tính mát, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu. Bên cạnh đó, hạt, vỏ, hoa, lá của bí đao cũng đều có công dụng chữa bệnh.

Bí đao không những là thực phẩm thuộc danh sách ăn gì tốt cho gan mà từ bí đao còn làm được thức uống uống gì cho mát gan. Bởi có rất nhiều cách chế biến đơn giản mà bạn đều có thể tự làm được tại nhà có thể kể đến như:

Bí đao ninh/luộc/hấp

Đây là những món thức ăn tốt cho gan mà bạn có thể dễ dàng làm được và áp dụng ngay trong bữa ăn hàng ngày. Bạn chỉ cần mua lượng bí đao vừa đủ cho số lượng người ăn trong nhà, bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Với cách chế biến ninh/luộc/hấp, bạn vừa có thức ăn tốt cho gan lại vừa có thức uống đi kèm để làm mát gan.

Trà bí đao Uống gì cho mát gan?

Nguyên liệu để chế biến trà bí đao bao gồm: 1 2 kg bí đao, 1 nắm lá dứa, đường phèn, muối hạt và nước lọc. Cách chế biến cụ thể như sau:

  • Bước 1: Cắt bí đao thành các miếng to, giữ nguyên vỏ và bỏ ruột
  • Bước 2: Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi cùng với bí đao, lá dứa và thêm một nhúm muối rồi đun lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng.
  • Bước 3: 2 tiếng sau chắt lấy nước và pha thêm đường phèn. Sau đó tiếp tục đun sôi cho đến khi đường tan hết.

Trà sau khi đun xong để nguội là bạn đã có thể thưởng thức, ngon hơn khi uống lạnh. Uống 3 4 cốc trà bí đao mỗi ngày để giải độc gan, thanh nhiệt và lợi tiểu.

Giải độc gan bằng củ cải đường

Là thực phẩm cung cấp chất xơ lành mạnh do chứa hàm lượng cao các hoạt chất flavonoids và beta-carotene (tiền vitamin A). Bổ sung loại củ này trong bữa ăn giúp kích thích và hỗ trợ chức năng gan hoạt động hiệu quả hơn.

Ngoài ra, củ cải đường hỗ trợ tăng oxy bằng cách làm sạch máu, và phá vỡ các chất thải độc hại để giúp chúng được đào thải ra ngoài nhanh hơn. Chúng kích thích dòng chảy của mật và tăng cường hoạt động của các enzym.

Giải độc gan bằng nghệ

Curcumin là thành phần hoạt động trong nghệ, và có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Loại củ này giúp các enzym đào thải chất độc ra ngoài và chứa chất chống oxy hóa giúp tái tạo các tế bào gan khỏe mạnh. Nó còn hỗ trợ gan giải độc kim loại, đồng thời thúc đẩy sản xuất mật.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp một số món ngon giải độc gan tự làm tại nhà. Xây dựng một chế độ ăn khoa học chính là một biện pháp giúp bạn có sức khỏe tốt. Hy vọng những thông tin trên đây phần nào sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP
%d bloggers like this: