Tác dụng của gấc đối với sức khỏe

by lvdhcm_ctv08

Gấc chứa nhiều vitamin, khoáng chất được sử dụng như một loại gia vị, màu thực phẩm và thuốc Đông y. Bên cạnh đó, công dụng của hạt gấc còn có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý và tăng cường sức khỏe. Bạn đọc có quan tâm có thể tham khảo một số tác dụng của gấc trong bài viết dưới đây do suckhoevagiadinh.vn tổng hợp.

Gấc có công dụng làm đẹp 

Trái gấc mọng đỏ tươi thân leo mảnh mai nhưng lại ẩn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng đáng khâm phục. Trong dầu gấc màu đỏ sánh, ngọt béo chứa rất nhiều vitamin. Trong đó hàm lượng Lycopen, beta carotene, Alphatocopherol…cao gấp 68 lần cà chua. Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc còn chứa rất nhiều vitamin E chất chống oxi hóa, chống lão hóa tế bào. Các chất thiên nhiên này góp phần giữ gìn sự thanh xuân, chống sạm da, khô da, rụng tóc,…
Không chỉ vậy hiện nay dầu gấc còn được chiết suất để chữa các loại mụn trứng cá có nhân. Vì vậy, gấc trở thành loại quả dùng trong công nghiệp mỹ phẩm.

Gấc có tác dụng làm sáng mắt, tốt cho sức khỏe

Trong dầu gấc chứa khá  nhiều hàm lượng Beta carotene. Là tiền sinh tố của Vitamin A. Chất này khi vào cơ thể sẽ  chuyển thành vitamin A, loại vitamin tuyệt vời đối với mắt. Nếu teen hay thức khuya ôn bài, hoặc làm việc lâu trước máy vi tính, mỏi mắt, nhức mắt… nên bổ sung dầu gấc thường xuyên để có một thị lực tốt hơn.  

Gấc giúp phòng chống ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Hạt gấc có thể chữa bệnh trĩ

Bạn có thể dùng hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào hậu môn để suốt đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần.

Hạt gấc có tác dụng hiệu quả

Thứ hạt đen xù xì, xấu xí mà teen nhà mình thường bỏ đi sau mỗi khi chế biến thức ăn. Cũng là loại thuốc dân gian vẫn thường dùng đó nhé! Nhân hạt gấc chứa chất dầu màu vàng, các chất dinh dưỡng như chất béo, đam, chất xơ, phosphtase…Thường dùng trị mụn nhọt, quai bị, sưng tấy, lở loét, tắc tia sữa…   

Ngăn ngừa thiếu máu

Quả gấc chứa hàm lượng sắt, vitamin C và axit folic dồi dào, những chất này đặc biệt có lợi đối với những người trị bệnh thiếu máu. Do vậy, nếu bạn ở trong tình trạng này thì hãy thường xuyên sử dụng quả gấc để đạt được hiệu quả chống lại bệnh thiếu máu.

Giúp giảm lượng cholesterol

Gấc được khuyên dùng cho những người có nồng độ cholesterol trong máu cao. Do vậy mà sử dụng gấc hàng tuần sẽ giúp bạn loại bỏ lượng cholesterol không mong muốn ra khỏi cơ thể.

Tác dụng của gấc – Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây từ vong hàng đầu thế giới

Gấc chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nếu quả gấc được sử dụng trong chế độ ăn uống kết hợp với một lối sống tích cực, sức khỏe tim mạch của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.

Tác dụng phụ và một số lưu ý

Vỏ quả gấc có chứa một số thành phần độc hại, do vậy, bạn tuyệt đối không nên ăn phần da và vỏ bên ngoài. Ăn các thành phần này tuy không dẫn đến hậu quả chết người nhưng có thể khiến bạn bị bệnh trong vài ngày đấy! Những thành phần ăn được là những hạt lớn hoặc lớp vỏ mỏng và mềm xung quanh chúng.

Món ăn chế biến từ quả gấc

Ngoài việc cung cấp những dưỡng chất tốt cho mắt, phòng chống ung thư, hãy vào bếp để chế biến món ăn ngon từ quả gấc các bạn nhé!

1. Chè gấc thơm ngon

2. Gấc hấp đường ngọt nhẹ thơm mát

3. Xôi gấc ngon dẻo

4. Sườn xào gấc

5. Bò kho gấc

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP