Bí đỏ với hương vị thơm ngon trong những bữa ăn hằng ngày đã tạo ra một vị trí đứng không thể không có trong menu ẩm thực người Việt. Bên cạnh đấy, bí đỏ còn bổ dưỡng và có nhiều tác dụng của bí đỏ đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết nữa. Bởi vậy, bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo về những tác dụng của bí đỏ nhé!
Bí đỏ rất giàu dinh dưỡng, cụ thể là vitamin A
Một chén bí ngô nấu chín (245 gram) chứa:
- Calo: 49
- Chất béo: 0.2 gram
- Protein: 2 gram
- Carbohydrat: 12 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Vitamin A: 245% Chế độ ăn uống tham khảo
- Vitamin C: 19% Chế độ ăn uống đọc thêm
- Kali: 16% Chế độ ăn uống đọc thêm
- Đồng: 11% Chế độ ăn uống đọc thêm
- Mangan: 11% Chế độ ăn uống đọc thêm
- Vitamin B2: 11% Chế độ ăn uống đọc thêm
- Vitamin E: 10% Chế độ ăn uống đọc thêm
- Sắt: 8% Chế độ ăn uống đọc thêm
- Một lượng nhỏ magie, phốt pho, kẽm, folat và nhiều loại vitamin nhóm B.
Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí ngô cũng chứa lượng calo tương đối thấp, do 94% bí ngô là nước. Bí ngô cũng chứa nhiều beta-caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành vitamin A. Hơn thế nữa, hạt bí ngô cũng ăn được, chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích về sức khoẻ.
Bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hoá, hỗ trợ giảm rủi ro các bệnh mãn tính
Các gốc tự do là các phân tử xuất hiện lần đầu bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể. mặc dù rất không ổn định, chúng có vai trò hữu ích, như tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, khá nhiều các gốc tự do trong cơ thể làm ra một trạng thái gọi là stress oxy hóa, xoay quanh đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.
Bí ngô chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Chúng có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng làm hỏng các tế bào. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa này bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về mắt và các hiện trạng khác. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người hơn để nói ra các khuyến cáo về sức khỏe.
Tác dụng của bí đỏ chứa các vitamin hỗ trợ hệ miễn dịch
Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng đẩy mạnh bộ máy miễn dịch. Bí ngô có hàm lượng beta-carotene cao, chất mà cơ thể chuyển hoá thành vitamin A. Các nghiên cứu cho ta biết vitamin A có khả năng đẩy mạnh hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có bộ máy miễn dịch yếu hơn. Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là có thể làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động có kết quả tốt hơn và làm vết thương nhanh lành hơn. Ngoài hai loại vitamin được nói đến ở trên, bí ngô cũng là một nguồn vitamin E, sắt và folate dồi dào – tất cả các chất này đều được chứng minh là có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Mật độ dinh dưỡng và lượng calo thấp có thể trợ giúp giảm cân
Bí ngô được xem là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chúng chứa lượng calo rất thấp dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Thực tế, mỗi chén bí ngô chứa khoảng 50 calo, và 94% là nước. Bí ngô là thực phẩm rất tích cực cho người giảm cân, bởi khi ăn bí ngô chúng ta có thể ăn nhiều hơn những nguồn carbohydrat khác như gạo và khoai tây, nhưng vẫn nạp ít calo hơn. Bí ngô cũng chứa nhiều chất xơ, làm hạn chế sự thèm ăn.
Tác dụng của bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hoá, hỗ trợ giảm rủi ro ung thư
Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng, trong số đó các tế bào tăng trưởng bất thường. Các tế bào ung thư tạo ra các gốc tự do để giúp chúng nhân lên rất nhanh. Bí ngô chứa nhiều carotenoids, là những hợp chất có khả năng công việc như chất chống oxy hóa. Điều này cho phép chúng vô hiệu hóa các gốc tự do, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. VD, một đo đạt từ 13 nghiên cứu cho ta biết những người có lượng alpha-carotene và beta-carotene cao hơn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể. Tương tự, nhiều nghiên cứu khác ở người đã phát hiện thấy rằng những người có lượng carotenoid cao hơn có rủi ro mắc bệnh viêm họng, tụy, vú và các bệnh ung thư khác thấp hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa chắc chắn về việc chính các carotenoid hoặc các vấn đề khác – như thói quen sinh hoạt của những người có chế độ ăn giàu carotenoid – giúp giảm những rủi ro này.
Công dụng của bí đỏ giúp bảo vệ thị lực
Tình trạng thị lực giảm dần theo tuổi tác xuất hiện khá phổ biến ở bất cứ ai. Bí đỏ là thực phẩm rất dồi dào các chất dinh dưỡng có liên quan đến bảo vệ thị lực khi bạn lớn tuổi hơn. Thiếu vitamin A là nguyên nhân rất phổ biến gây mù lòa. Bí đỏ chứa hàm lượng cao beta-carotene giúp cung cấp cho cơ thể bạn vitamin A. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng người có lượng beta-carotene cao có rủi ro thấp mắc phải đục thủy tinh thể.
Bí đỏ cũng là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều lutein và zeaxanthin, hai hợp chất xoay quanh đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa một lượng vitamin C và E tốt, có công dụng như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào mắt của bạn.
Công dụng của bí đỏ giúp chống tiểu đường
Bí đỏ có khả năng giúp nắm bắt bệnh tiểu đường. Các hợp chất thực vật trong bí đỏ có khả năng giúp hấp thụ glucose vào các mô và ruột, cũng giống như cân bằng mức độ glucose của gan.
Bí đỏ xoay quanh đến khả năng làm giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng tác dụng này vẫn chưa được chứng minh cụ thể. Các nhà nghiên cứu cho rằng các hợp chất có trong bí đỏ sẽ được chế tạo thành thuốc chống tiểu đường, ý kiến này cần được nghiên cứu sâu hơn về chức năng của bí đỏ trong hiệu quả điều trị bệnh.
Chức năng của bí đỏ có lợi sức khỏe tim mạch
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng hoàn thiện sức khỏe tim mạch của chúng ta bao gồm hàm lượng kali, vitamin C và chất xơ cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng kali cao thường có huyết áp thấp hơn và giảm rủi ro đột quỵ, đây chính là hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
Bí đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa cho cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa. Khi cholesterol LDL bị oxy hóa có khả năng đóng cục dọc theo thành mạch máu, điều này có thể hạn chế các mạch máu của chúng ta và làm tăng rủi ro mắc bệnh tim.
Chức năng của bí đỏ đẩy mạnh làn da khỏe mạnh
Bí đỏ chứa các chất dinh dưỡng rất tích cực cho làn da của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy các carotene như beta-carotene trong bí đỏ có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Một khi ăn bí đỏ, carotenoid được vận tải đến các cơ quan không giống nhau bao gồm cả da của chúng ta, giúp bảo vệ các tế bào da chống lại thiệt hại từ các tia UV có hại.
Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, rất quan trọng cho làn da của chúng ta. Cơ thể bạn cần vitamin này để tạo collagen, một loại protein giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. ngoài ra, bí đỏ có chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác được chứng minh làm tăng khả năng phòng vệ da của bạn chống lại tia UV.
Tổng kết
Qua bài viết trên đây của suckhoevagiadinh.vn, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn bí đỏ có tốt không rồi chứ? Hy vọng rằng, với việc hiểu rõ tác dụng của bí đỏ với cơ thể, bạn sẽ có cách dùng loại thực phẩm này để phát huy tốt nhất những ích lợi mà nó đem lại.
Nguồn: Tổng hợp