Giải nhiệt và những lợi ích không ngờ của quả thốt nốt

by lvdhcm_ctv08

Quả thốt nốt đã quá thân thuộc với người dân Việt tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về loại cây này. Cùng suckhoevagiadinh.vn tìm hiểu về quả thốt nốt và đường thốt nốt là gì? Công dụng và những lưu ý khi dùng loại đường này ra sao nhé!

Thốt nốt là gì?

Nguồn gốc

Thốt nốt có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, nên chúng ta có thể bắt gặp thốt nốt ở nhiều nước bạn bè láng giềng như Campuchia, Lào, Indonesia,… Tại đất nước ta, thốt nốt được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh,… Thốt nốt có khả năng chịu hạn, ngập nước những không thể chịu rét.

Đặc điểm

Thốt nốt trông giống cây cọ ở miền Bắc và gần giống với cây dừa, thân thốt nốt thẳng, có khả năng cao đến 30m. Bình thường, thốt nốt có khả năng sống đến 20 – 30 năm, hoặc xa hơn là 100 năm.

Thốt nốt đực không cho quả, còn thốt nốt cái cho khoảng 50-60 quả. Quả thốt nốt tròn, bên ngoài có màu đen, vỏ cứng. Bên trong quả thốt nốt chia thành 3 múi. Thịt thốt nốt phần màu trắng trong, khi còn non ăn mềm ngọt, khi già thì phần thịt này cứng dần. Có khả năng dùng phần thịt để nấu chè hoặc dầm nước đường và đá ăn rất mát.

Thành quả dinh dưỡng

Thốt nốt không những ngon mà còn có nhiều lợi ích về sức khỏe. Trong thốt nốt có nhiều vitamin và khoáng chất cơ lợi như vitamin C, B1, B2, B3, sắt, phốt pho, canxi và potassium.

Thốt nốt còn có chức năng lơi tiểu, giải nhiệt, tiêu viêm, kiện tỳ. Hầu hết các phòng ban của cây thốt nốt đều có thể dùng làm thuốc theo y học cổ truyền.

Đường thốt nốt là gì?

Đặc điểm

Đường thốt nốt là loại đường nấu từ dịch chảy từ nhụy hoa thốt nốt. Phần nước thu thập từ trong quả thốt nốt chính là nước đường lỏng. Sau công đoạn chế biến sẽ hình thành những khối đường cứng, màu vàng đẹp đẽ. Trung bình cứ 4 lít nước thốt nốt sẽ làm được 1kg đường thốt nốt.

Đường thốt nốt có vị ngọt thanh và hoàn toàn tự nhiên. Bên cạnh đó, đường thốt nốt cũng có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Đường thốt nốt có khả năng thay thế đường trắng trong nấu ăn bởi chúng có vị ngọt thanh, không gắt. Khi chế biến những loại nước chấm cần đến đường thì đường thốt nốt vẫn là tìm kiếm tốt bởi chúng cho nước chấm có hương vị chuẩn không cho cảm giác ngọt gắt cùng lúc đó sắc màu cũng đẹp hơn.

Ngoài những điều ấy ra đường thốt nốt có thể thay thế các chất tạo ngọt khác trong pha nước uống hay chế biến, thậm chí bạn cũng có thể nhâm nhi một số miếng đường thốt nốt. Bởi chúng giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa bệnh thiếu máu.

Cách nấu đường thốt nốt

Trước tiên, người thợ sẽ thu hoạch dịch từ nhụy hoa thốt nốt theo phương tháp thủ công. Họ sẽ leo lên cây thốt nốt, cắt nhị hoa đực để thu hoạch dịch từ nhụy hoa. Sau đấy, họ sẽ tiến hành nấu đường.

Bước 1: Cho dịch nhụy hoa vào chảo lớn, đun lên để cô đặc phần nước này.

Bước 2: Trong lúc nấu, đảo đều dung dịch đến khi trở nên sền sệt thì đổ sang chảo khác. Tiếp tục đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi chuyển màu vàng ươm.

Bước 3: Chuẩn bị các khuôn hình ống tròn, hoặc khuôn hình tròn dầy khoảng 2 – 3cm. Sau đó, đổ đường vào các khuôn.

Bước 4: Cuối cùng, sử dụng lá thốt nốt gói khuôn này lại. Chờ khi đường đông đặc và khô lại là hoàn thành.

Ở các tỉnh miền Tây, người dân dùng đường thốt nốt để nấu chè, nấu ăn, làm bánh,… Đường thốt nốt hoàn toàn không chứa hóa chất nên không chỉ giúp món ăn mang màu vàng đẹp mắt, có mùi thơm lại tốt cho sức khỏe.

Những lơi ích của đường thốt nốt

Bên cạnh là một gia vị không thể thiéu trong các món ăn Việt, đường thốt nốt còn có rất đa lợi ích cho sức khỏe.

Mang lại nhiều khoáng chất

Đường thốt nốt rất giàu các khoáng chất cần thiết, hàm lượng khoáng chất cao hơn gấp 60 lần so với đường cát trắng giúp mang lại một lượng khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra loại đường này còn giàu magiê, các chất chống oxy hóa, canxi, kali và phốt pho…

Tốt cho da

Nếu như da bạn bị mụn, trứng cá hãy ăn đường thốt nốt mỗi ngày sẽ thấy sắc đẹp làn da được hoàn thiện rõ rệt.

Hoàn thiện hệ tiêu hóa

Đường thốt nốt có vai trò kích thích enzyme tiêu hóa ở dạ dày hoạt động một cách mang lại hiệu quả. hơn nữa, đường thốt nốt còn giúp đỡ tẩy sạch đường ruột.

Thanh lọc cơ thể, giữ gìn vóc dáng

Đường thốt nốt còn giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, trong đường thốt nốt chứa các hợp chất carbohydrate giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn so với đường cát trắng giúp cho bạn có cảm giác no lâu và ít thèm ăn hơn cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và cân đối.

Chữa chứng đau nửa đầu

Trong đường thốt nốt có chứa những hoạt chất tự nhiên có tác dụng giúp làm dịu cơn đau do chứng bệnh đau nửa đầu gây ra. Khi mà bạn có hiện tượng đau nửa đầu chỉ phải bạn ăn khoảng 20g đường thốt nốt sẽ cảm thấy hiện trạng đau nửa đầu giảm hẳn.

Hạn chế những tác động theo mùa theo năm lên cơ thể

Dùng đường thốt nốt sẽ giúp hạ nhiệt làm mát cơ thể vào mùa hè vì điều đó bạn sẽ tránh nguy cơ bị mụn nhọt đồng thời vào mùa đông nó lại có tác dụng giữ ấm, giúp đỡ bị lạnh hơn.

Tốt cho trẻ em

Loại đường này thật sự tốt cho trẻ em nó góp một phần làm tăng hệ miễn dịch của bé, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, làm sạch gan và giúp xương chắc khỏe. mặc dù vậy mẹ chỉ nên cho bé tiêu thụ một lượng vừa phải để chắc chắn mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Giúp xương chắc khỏe

Trong đường thốt nốt có chứa những dưỡng chất thiết yếu cho hệ xương tăng trưởng như: Chất khoáng, canxi và phốt pho.

Tăng khả năng miễn dịch

Đường thốt nốt giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất như selen và kẽm, giúp ngăn chặn rủi ro thương tổn các tế bào do hoạt động của các gốc tự do qua đấy giúp chống nhiễm trùng, tăng năng lực không quan tâm quan trọng nhất là ở trẻ nhỏ.

Chọn mua đường thốt nốt

Đường thốt nốt thường chỉ bán tại An Giang, vì lẽ đó vào thời điểm hiện tại khá nhiều nhà buôn bán đường thốt nốt kém chất lượng, do vậy khi chọn mua bạn nên lưu ý chọn đường có các dấu hiệu sau:

 Đường có màu đục. Không thấy tinh thể đường ánh lên.

– Đường được làm thủ công cần có mùi thơm se lẫn mùi khét nhẹ.

– Đường mịn, sử dụng muỗng cạo dễ dàng.

 Độ tan của đường thốt nốt cao, không lợn cợn lâu tan như đường bình thường.

– Vị ngọt thanh diu, dễ chịu, đôi khi nếm sẽ có vị chua nhẹ đầu lưỡi sẽ lẫn vị ngọt.

Dùng bao nhiêu thốt nốt là đủ?

Mặc dù thốt nốt có lợi cho sức khỏe, nhưng chỉ nên áp dụng với lượng vừa đủ để tránh phản tác dụng. Với nước thốt nốt, bạn chỉ nên uống khoảng 500ml nước thốt nốt mỗi ngày.

Còn nếu như sử dụng quá nhều đường thốt nốt trong khẩu phần ăn mỗi ngày có khả năng gây sâu răng, nổi mụn nhọt và thậm chí là tiểu đường.

Một số món ăn làm từ thốt nốt và đường thốt nốt

Nước thốt nốt

Nước thốt nốt có vị ngon như nước dừa, ngọt và mát, và có mùi thơm đặc trưng. Bạn mua nước thốt nốt được nấu sẵn ở chợ, cho thêm thịt thốt nốt thái sợi, một ít đường và đá. Như vậy coi như là đã có ngay món nước thốt nốt ngọt mát, thanh nhiệt ngày hè.

Chè thốt nốt

Chè thốt nốt cũng rất được yêu thích bởi các tín đồ yêu ngọt. các yếu tố trong chè phong phú tùy người nấu tuy nhiên không bao giờ thiếu đường và cùi thốt nốt. Thưởng thức món chè thốt nốt ngon hơn khi sử dụng lạnh, để cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa, cùi thốt nốt mềm, dẻo ăn rất thú vị.

Tổng kết

Trên đây là bài viết những lợi ích không ngờ của quả thốt nốt. Rất mong những chia sẻ trên giúp bạn phần nào hiểu được những lợi ích mà quả thốt nốt đem lại. Cảm ơn bạn đã đón đọc.
Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP