Thời tiết nóng bức khiến nhiều người khó chịu nhưng các loại nước uống từ rau quả dưới đây do suckhoevagiadinh.vn sẽ giúp bạn thanh nhiệt giải độc, xua tan cơn nóng và còn mang lại vô số lợi ích sức khỏe.
1. Thanh nhiệt giải độc với Nước chanh tươi
Loại nước uống này là một trong những loại nước mát gan, thanh nhiệt có thể sử dụng hằng ngày. Trong chanh có axit tự nhiên có tác dụng rất tốt trong việc đẩy nhanh tiết độ tiết ra nhiều dịch mật. Đồng thời làm tăng khả năng bài tiết các chất độc hại ra ngoài cơ thể. Nhờ vậy mà loại nước uống này có thể làm mát gan giải độc trị mụn mang lại cho bạn một làn da tươi sáng và một cơ thể khỏe mạnh.
Chuẩn bị
– 4 quả chanh tươi
– 200g đường nâu
– Khoảng 1 lít nước và 1 thanh quế nhỏ. Tùy theo lượng nước chanh và bạn muốn có để thay đổi lượng đường và lượng chanh phù hợp.
Thực hiện
– Đun sôi đường với nửa lít nước với đường rồi thả thanh quế vào để được vị quế hòa với nước đường cay thơm. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sôi và đường tan hết là được.
– Cắt chanh bỏ hạt rồi vắt nước cốt rồi hòa vào cùng siro đường quế đã pha sẵn. Chú ý khi nước đường nguội mới nên cho siro vào để tránh vitamin trong chanh bị bốc hơi hết.
– Thả vài lát chanh vào bình nước đã pha rồi khuấy đều lên là có thể thưởng thức được.
2. Thanh nhiệt giải độc với Sữa đậu nành
Sữa đậu không chỉ bổ dưỡng, ít calo mà còn là nước uống mát gan giải độc trị mụn, đốt chất chất béo khá tốt đối với cơ thể. Hàm lượng protein, isoflavones, glycosides và các thành phần khác trong đậu nành kích thích việc đốt tế bào mỡ tích tụ trong gan trong cơ thể. Ngoài ra, đậu nành là thức uống dinh dưỡng giúp bạn bài trừ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Một nghiên cứu mới đây tại Đại học Mỹ vừa chỉ ra sữa đậu nành còn giúp hỗ trợ tốt cho bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, người bệnh tiểu đường type 1. Vì vậy, nên sử dụng sữa đậu nành thường xuyên để tốt cho sức khỏe.
Với loại sữa này, bạn có thể mua tại các siêu thị, quán tạp hóa…hoặc bạn có thể tự tay chế biến cũng không phải là ý kiến tồi. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây nhé.
Chuẩn bị
– 200 gram đậu nành (hay đậu tương)
– Nước (đun sôi để nguội)
– 30 gram lạc, 20 gram vừng (hay mè trắng)
– 2 – 3 cái lá dứa (hoặc lá nếp)
– Máy xay.
Thực hiện
– Ngâm đậu nành trong khoảng 8-10 tiếng để đậu mềm, không nên ngâm lâu vì có thể khiến đậu bị chua. Sau khi ngâm thì vớt ra sửa sạch và để ráo nước.
– Cho đậu lạc và vừng vào máy với lượng thích hợp, tùy vào máy to hay nhỏ, sau đó đổ nước vào máy sao cho nước cao hơn mặt đậu khoảng 0.5 – 1 cm. Vừa xay vừa cho nước vào từ từ. Xay trong vòng ít nhất 2 phút, cứ 30 giây lại nghỉ một lần để tránh máy xay quá nóng. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, dùng hai ngón tay miết thử thấy hạt đậu mịn như bột.
– Sau khi đã xay xong thì cho tất cả hỗn hợp vừa xay vào túi vải để lọc và bóp mạnh để lấy phần sữa. Tiếp đến chuyển phần sữa vừa thu được vào một cái nồi để đun. Để lửa gần to cho sữa sôi thì hạ lửa nhỏ, thêm lá dứa vào chảo để tạo hương thơm, đun khoảng 10 phút. Trong quá trình đun, cứ cách 20 – 30 giây phải quấy đều để tránh sữa bị cháy ở đáy nồi hoặc tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa.
– Sữa sau khi nấu xong thì để nguội. Trong 15 – 20 phút đầu tiên thi thoảng cần quấy sữa để tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa. Sau khi sữa nguội thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 2-3 ngày nhé.
3. Thanh nhiệt giải độc với Trà xanh
Trà xanh là nước mát gan, thanh nhiệt rất hiệu quả. Bên cạnh đó, trong lá trà xanh chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ tự nhiên, điều này giúp cơ thể giải trừ mệt mỏi, căng thẳng khi làm việc ở cường độ cao. Hơn nữa trà xanh còn làm mát da, giúp loại bỏ độc tố và làm làn da tươi sáng hơn.
Theo nghiên cứu khoa học, nếu mỗi ngày uống 4-5 cốc trà xanh sẽ giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp, mỡ máu và xơ vữa động mạch. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý chỉ uống trà xanh vào ban ngày, tránh buổi tối để không gây trở ngại cho giấc ngủ.
Chuẩn bị
– 100g lá trà xanh tươi
– Nồi hay ấm đun có dung tích khoảng 2 lít
Cách làm
– Lá trà xnah sau khi rửa sạch thì cho vào nồi hoặc ấm đun và đổ đầy nước.
– Đun lửa lớn cho đến khi nước sôi thì để lửa nhỏ lại.
– Tiếp tục đun như vậy trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
– Để nước trà nguội rồi rót ra dùng. Có thể thêm đá cho dễ uống.
4. Thanh nhiệt giải độc với Lá rau má
Rau má sống vùng ẩm ướt, có thân bò trên mặt đất, vị đắng, tính mát, ngoài việc dùng để chế biến đồ ăn thì dùng để chữa bệnh nóng gan cũng cực kỳ hiệu quả.
Uống mỗi tuần 3-4 cốc nước rau má sẽ giúp thay thế các thuốc giải độc gan, giải nhiệt cơ thể. Để có một cốc nước rau má, bạn cần rửa sạch rau má sau đó cho vào cối giã nát, vắt kiệt lấy nước. Khi uống có thể bỏ thêm chút đường bạn sẽ thấy vị dễ uống hơn.
Chuẩn bị
– Rau má tươi 30-100g
Thực hiện
– Có thể giã nát hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là có thể sử dụng ngay, có thể cho thêm chút đường để làm tăng hương vị.
5. Thanh nhiệt giải độc với Bồ công anh
Bồ công anh cũng có tác dụng làm mát gan, giải độc hiệu quả được nhiều người áp dụng. Theo Y học cổ truyền, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt sưng mủ, bệnh đau dạ dày, bênh nóng gan và ăn uống kém tiêu…
Bên cạnh đó, bồ công anh cũng rất tốt cho hệ gan mật khi có thể kiểm soát được lượng mỡ vào trong cơ thể, tăng cường chức năng thải độc cho gan, rất có ích cho bệnh nhân bị các vấn đề về gan mật, và đặc biệt có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt.
Chuẩn bị
20 – 30g cây bồ công anh tươi hoặc 12-13g cây khô
Thực hiện
Với cây tươi thì đem đi rửa sạch, ép lấy nước uống. Nếu dùng cây khô thì hãm với nước sôi hoặc sắc uống
6. Thanh nhiệt giải độc với Nước dừa
Nước dừa tươi chứa ít calo, chất béo nhưng lại rất giàu khoáng chất và vitamin, cùng các chất dinh dưỡng như: Axit lauric, sắt, clorua, kali, natri, magiê, canxi và phốt pho. Hàm lượng kali (chất giúp cân bằng điện giải) trong nước dừa cao gấp đôi so với trong chuối. Do đó nếu bị nóng gan, bạn cũng cõ thể sử dụng nước dừa để làm mát và giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên không nên uống nước dừa thường xuyên vì có thể khiến thận phải làm việc vất vả hơn, do trong nước dừa chứa hàm lượng carbohydrate, cùng hàm lượng natri, kali cao cũng như lượng đường khá lớn.
7. Thanh nhiệt giải độc với Nước gạo lứt
Trong gạo lứt chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng cao với các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, folic, phytic và các nguyên tố vi lượng khác bao gồm canxi, sắt, magie, kali, natri,…nên với người bình thường hay người bị gan sử dụng đều rất tốt. Theo các nghiên cứu khoa học, trong lớp vỏ cám của gạo lứt chứa một loại dầu đặc biệt, có tác dụng điều hòa huyết áp, ức chế sự hoạt động của các cholesterol xấu, thải độc gan và hạn chế các bệnh lí tim mạch.
Chuẩn bị
– 100g gạo lứt
– 2l nước lọc
Thực hiện
– Cho gạo lứt vào chảo rang đều đến khi thấy mùi thơm và hạt gạo có màu đậm hơn.
– Cho gạo vào nồi nấu cùng 2 lít nước, nấu đến khi gạo nhừ mềm là được.
– Để nguội, lọc lấy nước để uống.
– Để đậm vị hơn, bạn có thể cho thêm một chút muối.
8. Thanh nhiệt giải độc với Nước nha đam + đường phèn
Nha đam từ lâu được biết đến là loại thực phẩm tốt cho cơ thể, nó có tác dụng chống được một số nguyên nhân gây ung thư, mát gan giải độc, hỗ trợ tiêu hóa…Khi kết hợp với đường phèn sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng cũng như tạo hương vị thơm ngon hơn.
Chuẩn bị
Lá nha đam tươi
Thực hiện
– Gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài lá nha đam, lấy phần thịt màu trắng thái thành hạt lựu và ngâm trong nước muối 15 – 20 phút, sau đó thì rửa sạch.
– Nấu một nồi nước cùng với đường phèn, tùy vào sở thích mà bạn nêm nếm độ ngọt thích hợp.
– Nước sôi, thả phần nha đam trên vào nấu cho tới khi sôi lại là được.
9. Thanh nhiệt giải độc với Nước atiso lá dứa
Đây là thức uống vừa ngon vừa bổ mà bạn có thể sử dụng, đồ uống này có khả năng thanh lọc gan, giảm mỡ máu, điều tiết sự lưu thông của tuyến mật và cải thiện khả năng tiêu hóa của cơ thể.
Chuẩn bị
– 5 bông atiso tươi
– 1 bó lá dứa tươi
– 3 lít nước lọc
– 2 viên đường phèn.
Thực hiện
– Bông atiso bạn đem rửa sạch, sau đó bỏ cuống.
– Lá dứa thì cột gọn lại và sau đó cho cả 2 vào nồi để đun khoảng nửa tiếng.
– Sau đó thì tắt bếp đậy kín nồi nước lại và ủ trong khoảng 6 giờ.
– Cho đường phèn vào hỗn hợp trên nấu tan là có thể dùng được.
10. Thanh nhiệt giải độc với nước râu ngô
Trong râu ngô chứa nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống oxy hóa, có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng. Ngoài ra còn tốt cho đường huyết và tăng bài tiết nước tiểu. Do đó nước uống râu ngô rất được ưa chuộng hiện nay.
Chuẩn bị
– Râu ngô tươi hoặc khô đều được.
– Mía lau
– Đường phèn
Thực hiện
– Đun sôi nước, sau đó thả râu ngô, mía lau vào để đun khoảng 20 phút. Thêm ít đường phèn để gia tăng hương vị, lưu ý để đường tan hết thì tắt bếp.
– Ban đầu đun với lửa to đến khi sôi thì đun với lửa nhỏ.
– Để tạo mùi thơm dịu nhẹ hơn bạn cũng có thể cho thêm vào một ít lá dứa nấu chung.