Cách chăm sóc mắt cho người cận thị

by lvdhcm_ctv08

Khi bị cận thị, bạn phải hiểu cách chăm sóc mắt để không bị tăng độ cận để giữ gìn đôi mắt khỏe  mạnh. Theo các nhà nghiên cứu, bệnh cận thị thường xuất phát từ hai nguyên nhân chính là di truyền hoặc lối sống. Để ngăn ngừa độ cận tăng hoặc hạn chế phần nào tác hại của bệnh đến khả năng nhìn, chúng ta cần biết chăm sóc mắt đúng cách. Hãy cùng suckhoevagiadinh.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Chăm sóc mắt – Sử dụng kính đúng độ cận

Bạn nên đeo đúng kính có số độ cận tương thích với mắt để tránh tình trạng mắt bị loá, mỏi, lâu dài sẽ gây hại mắt.

Nếu cận thị nhẹ thì bạn không cần đeo kính thường xuyên, hoặc khi làm những việc không cần đến kính thì bạn cũng không nên đeo kính liên tục, lâu dần sẽ thành thói quen cho mắt.

Chăm sóc mắt – Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi

Theo khuyến cáo của chuyên gia, cứ 30 – 45 phút bạn nên để cho mắt nghỉ ngơi một lần. Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn nên tránh nhìn vào màn hình tivi, điện thoại hay máy tính vì những thiết bị này đều phát ra ánh sáng xanh, có hại cho mắt.

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp hướng tầm mắt ra những vùng có màu xanh lá cây tự nhiên để mắt được thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Chăm sóc mắt – Bổ sung vitamin cho mắt

Việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất sẽ tốt cho thị lực, chống lại quá trình oxy hoá. Các loại vitamin A, C, E trong các thực phẩm như cà rốt, đu đủ, cà chua, các loại trái cây như bưởi, cam,… sẽ bổ sung các dưỡng chất hiệu quả tốt cho mắt cận. Ngoài ra bạn cần bổ sung crom trong thịt bò, nấm,… hay những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng…

Chăm sóc mắt – Bảo vệ mắt đúng cách

Để mắt được bảo vệ và tránh tăng độ cận thị, bạn nên tạo thói quen học tập và làm việc đúng cách. Khi học, bạn nên ngồi với khoáng cách từ mắt đến sách vở là 30cm. Khi làm việc, khoảng cách từ mắt đến máy tính nên là 50cm. Tư thế ngồi cần thẳng lưng, không cúi sát màn hình hay tránh nằm trên giường để làm việc, đọc sáng. Trước đó, bạn cũng nên đảm bảo ánh sáng đủ và phù hợp ở nơi học tập và làm việc

Ngoài ra khi đi ra đường, bạn cũng nên sử dụng kính râm để tránh bụi mịn bay vào mắt, cũng như tránh cho mắt nhìn trực tiếp vào ánh nắng mặt trời.

Tránh dụi mắt thường xuyên

Thói quen dụi mắt khi bị ngứa do bụi bẩn bay vào mắt sẽ dẫn đến trầy xước giác mạc, có thể làm tổn thương thị lực, tăng độ cận và lâu dần sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra những bệnh lý nguy hiểm cho mắt. Do vậy để giúp bảo vệ mắt, bạn nên hạn chế việc dụi mắt liên tục để có thể chăm sóc mắt tốt nhất nhé.

Sử dụng kính đúng cách hạn chế tăng độ cận

Cách bảo vệ mắt cận đầu tiên bạn cần quan tâm là sử dụng kính đúng cách. Nếu bạn cận thị nhẹ dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên, còn ở ngưỡng 1- 2 độ thì chỉ nên đeo khi cần nhìn mọi vật ở xa, hạn chế sự điều tiết của mắt. Đồng thời, việc đeo kính cần phải có sự tư vấn của chuyên gia và được đo khám cẩn thận. Đeo kính không đúng độ sẽ làm mắt mỏi mệt, dễ gây tăng độ.

Ngoài ra, khi không phải làm việc hoặc chỉ làm những việc đơn giản, bạn không nên đeo kính mà nên để cho mắt được thư giãn. Nếu cứ đeo kính liên tục cả ngày, lâu dần thành thói quen, mắt chúng ta sẽ phải lệ thuộc vào kính, dù là nhìn các vật ở cự ly gần.

Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nhãn khoa, cứ 30 – 45 phút nên để mắt nghỉ ngơi một lần khoảng 2-5 phút. Những lúc nghỉ ngơi, bạn nên nhắm mắt lại khoảng 10 giây, tránh nhìn vào màn hình tivi, máy tính, điện thoại, … có phát ra ánh sáng xanh có hại cho mắt là một trong những cách chăm sóc mắt cận tốt được các chuyên gia khuyên dùng.

Cho mắt có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi là cách chăm sóc mắt cận an toàn

Đồng thời, bạn có thể đứng lên đi bộ 5 đến 10 phút, hướng tầm mắt ra xa khoảng 20m vào các khoảng không gian xanh. Màu xanh lá sẽ giúp dịu mắt, mát mắt hơn so với các gam màu khác như đỏ, cam hoặc vàng. Đó là do sự hấp thụ và phản xạ ánh sáng của màu xanh lá cây tương đối trung tính nên hệ thống thần kinh, vỏ não và võng mạc của con người cũng dễ thích ứng hơn, giảm bớt sự kích thích đối với mắt.

Thường xuyên đeo kính chống nắng

Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời khi tiếp xúc thường xuyên với mắt sẽ làm biến đổi cấu trúc và tỷ lệ các thành phần các protein của thủy tinh thể, gây đục thủy tinh thể. Ngoài thủy tinh thể ra, mi mắt, kết mạc, giác mạc và võng mạc cũng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh tác dụng chống tia cực tím, việc thường xuyên đeo kính chống nắng khi ra ngoài cũng giúp hạn chế khói bụi, hóa chất, dị vật bay vào mắt trong quá trình di chuyển.

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP
%d bloggers like this: