Các thực phẩm gây ung thư dạ dày bạn nên tránh

by lvdhcm_ctv08

Thói quen ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Ăn uống sai cách sẽ rất dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Do vậy bạn nên tránh một số thực phẩm gây ung thư dạ dày do suckhoevagiadinh.vn tổng hợp dưới đây.

1. Ăn các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp…là một trong những loại thực phẩm gây ung thư dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh ung thư khác do hàm lượng chất bảo quản cao. Mặc dù đây là loại thực phẩm được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và ngon miệng, tuy nhiên bạn nên hạn chế sự dụng chúng để bảo vệ sức khỏe của chính bạn. 

2. Dưa cà muối đã lên men

Khi ăn dưa, cà muối là ăn chất chua, tức axit vào dạ dày gây tăng dịch, nồng độ axit, gây viêm, sau đó là loét dạ dày. Tuy nhiên, quá trình này chỉ xảy ra khi chúng ta ăn dưa cà muối trường kỳ với số lượng lớn, còn ăn ít sẽ không sao. 

Hơn nữa, ăn dưa cà đúng cách là khi món ăn đã đạt đủ độ chín, không nên ăn xổi, còn xanh và hăng vì lúc này các chất có trong quá trình lên men sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Những người bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng nên hạn chế ăn món ăn này.

3. Thực phẩm nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm gây ung thư dạ dày. Thói quen ăn uống này người Việt Nam thường xuyên mắc phải nhưng đây lại là căn nguyên của 80% trường hợp mắc ung thư dạ dày. Giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho rằng, ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn HP phát triển – nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu. 

4. Thực phẩm chiên rán

Dầu ăn chiên đi chiên lại ở nhiệt độ cao sẽ có nguy cơ khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn người bình thường. Ở nhiệt độ cao, dầu sẽ biến tính, tạo thành chất độc, chất độc đó được tích tụ lại, trở thành thực phẩm gây ung thư dạ dày nói riêng và nhiều dạng ung thư khác.

Thực phẩm bị chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs), đây đều là các hợp chất gây ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm. Do vậy để tránh mắc ung thư đường tiêu hóa, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chiên rán, nếu có chiên rán đồ ăn tuyệt đối không sử dụng dầu đã chiên đi chiên lại, dầu bị khét, đổi màu, dầu có cặn…

5. Thực phẩm cay nóng

Món ăn cay, nóng là thực phẩm gây ung thư dạ dày thường được các chuyên gia sức khỏe nhắc tới. Thói quen ăn uống phổ biến này chính là tác nhân khiến bệnh ung thư dạ dày trở thành một trong 10 bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới. 

Tiêu thụ đồ ăn cay nóng sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị viêm loét, lâu dần phát triển thành ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa khá yếu, chỉ thích hợp với những loại thực phẩm có độ nóng vừa phải, thói quen thường xuyên ăn thực phẩm nóng với số lượng lớn trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy trong dạ dày, gây ra những biến đổi tiêu cực, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày….

6. Các loại thịt nướng

Tiến sĩ Mia Gaudet, chuyên gia nghiên cứu dịch tễ học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society – ACS) cho biết: “Những người ăn nhiều thịt nướng có nguy cơ tiêu thụ các hợp chất gây ung thư, được gọi là PAHs, đặc biệt là thịt nướng trên vỉ.”

  • PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons) là những hợp chất sinh ra khi chế biến thịt ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi sử dụng chảo chiên, vỉ nướng hoặc nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, cá, hoặc thịt gia cầm chế biến bằng cách nướng đều có thể sinh ra PAHs. Khi các chất này vào cơ thể có thể khiến cho một số tế bào bị ảnh hưởng, làm biến đổi tế bào và có thể dẫn đến nguy cơ ung thư.
  • Thịt nướng ở nhiệt độ cao còn có thể sản sinh thêm một số chất nguy hại khác. Khi nướng các loại thịt bằng than mức nhiệt 500 – 600 độ C có thể sản sinh các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) khi mỡ động vật nhỏ xuống than. Hoạt chất này sẽ theo khói bốc ngược lên, bám vào thịt nướng, không tốt cho sức khỏe.
  • Thậm chí khi nướng thịt ở nhiệt độ thấp hơn từ 80 – 100 độ C, thịt có thể chuyển hóa chất Creatin, Creatinin thành các amin thơm dị vòng. Nếu các amin này vào cơ thể, thẩm thấu qua máu sẽ dễ biến thành chất độc, gây xơ vữa động mạch, các bệnh về tim, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

7. Rượu, bia, thức uống có cồn khác – Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Các loại thức uống có cồn được xem là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, hệ tiêu hóa là một trong những bộ phận trực tiếp xử lý rượu bia khi vào cơ thể. Điều này góp phần làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến dạ dày của bạn phải hoạt động nhiều hơn.

Theo khuyến cáo, chỉ nên dùng rượu bia vừa phải và không nên để việc sử dụng rượu bia trở thành thói quen gây nghiện vì sẽ rất có hại không chỉ cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng nặng nề đến các cơ quan khác.

8. Thịt đỏ – Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Thịt đỏ là một trong những thực phẩm được tiêu thụ cực kỳ nhiều trên thế giới. Có nhiều loại thịt đỏ, bao gồm thịt bò, thịt heo, thịt cừu và nhiều loại khác. Mặc dù các loại thịt đỏ cung cấp một lượng lớn năng lượng, protein, chất khoáng,… nhưng cũng kèm theo một số:

  • Các chất béo bão hòa, cholesterol có hại cho cơ thể.
  • Một số sắc tố trong thịt đỏ có thể dẫn đến tổn thương ADN của các tế bào niêm mạc đường tiêu hóa.
  • Trong thịt đỏ ở một số loại gia súc nuôi lấy thịt còn có thể mang một số mầm bệnh, dư lượng thuốc, một số thành phần hóa học khác trong quá trình chăn nuôi,…

Trong các loại thịt đó, các phần lườn thăn, diềm thăn, sườn thăn thường có ít chất béo và các tạp chất hơn. Ngoài ra có thể chọn các loại nạc mông, nạc vai, phi lên, bắp, sường,… Hạn chế dùng thịt đỏ thường xuyên, ngoài ra cũng cần hạn chế dùng thịt đỏ ở một số bộ phận có nhiều mỡ.

9. Bỏng ngô – bắp rang bơ sử dụng lò vi sóng tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Bỏng ngô khi rang bằng máy tạo bỏng ngô thì hầu như không có hại. Tuy nhiên khi làm bỏng ngô bằng lò vi sóng tại nhà có thể làm cho các lớp hóa học trên bỏng ngô chuyển hóa thành acid perfluorooctanoic (PFOA). Đây là một hợp chất nguy hiểm có thể dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày và nhiễu bệnh ung thư khác như gan, tinh hoàn, thận, bàng quang,… Do đó chỉ nên sử dụng bỏng ngô bằng máy làm bỏng ngô chuyên dụng, không nên tự làm bỏng ngô bằng lò vi sóng tại nhà.

10. Thức uống nóng – Tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Các loại thức uống nóng từ 140 độ F (khoảng 60 độ C) cho đến 160 độ F (khoảng 70 độ C) được cho là có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Tuy không gây ra ung thư trực tiếp nhưng nhiệt độ cao có thể góp phần làm cho lớp lót niêm mạc bị thương tổn, hư hỏng các mô niêm mạc. Khi niêm mạc bị tổn thương có thể dễ bị tấn công bởi các yếu tố từ bên ngoài, góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Những thương tổn tại niêm mạc này có thể dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, trong đó có nguy cơ ung thư. Chính vì vậy, nên sử dụng các loại thức uống ấm, không quá nóng hoặc dùng các thức uống mát để hạn chế nguy cơ tổn thương, mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.

Trên đây là 10 thực phẩm gây ung thư dạ dày phổ biến nhất. Do vậy để phòng tránh căn bệnh này cũng như bảo vệ hệ tiêu hóa của mình, bạn nên hạn chế tiêu thụ các nhóm đồ ăn trên. Tích cực ăn rau xanh, trái cây và duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, tránh xa ung thư dạ dày. 

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP
%d bloggers like this: