Tác hại của muối đối với sức khoẻ khi ăn quá nhiều

by lvdhcm_ctv08

Việc sử dụng quá nhiều muối trong các món ăn hằng ngày gây ra nhiều tác hại của muối đối với sức khỏe như dẫn tới đột quỵ, bệnh thận, cao huyết áp, ung thư dạ dày,… Hạn chế sử dụng đồ ăn mặn, duy trì chế độ ăn uống khoa học là biện pháp giúp giữ gìn sức khỏe mà mỗi người nên thực hiện. Bài viết dưới đây suckhoevagiadinh.vn sẽ nêu rõ một số tác hại của muối đối với sức khoẻ khi chúng ta sử dụng quá nhiều.

Muối là gì?

Muối còn được gọi là Sodium chloride (NaCl). 40% khối lượng muối là Sodium và 60% là chloride.

–  Muối được coi là một nguồn giàu Sodium, từ “Muối” và “Sodium” thường được sử dụng thay thế cho nhau.

–  Một số loại muối còn chứa một lượng nhỏ các chất canxi, kali, sắt và kẽm.

–  Khoáng chất trong muối hoạt động như những chất điện phân quan trọng của cơ thể. Những khoáng chất này giúp cân bằng thể dịch, quá trình dẫn truyền thần kinh, và chức năng của cơ bắp.

–  Một lượng nhỏ muối có trong hầu hết thực phẩm. Muối thường được dùng để thêm vào thực phẩm giúp tăng gia vị.

–  Từ xa xưa, muối được dùng để chế biến thực phẩm, cho nhiều muối khi chế biến để ngăn sự phát triển của vi khuẩn, vi khuẩn là nguyên nhân khiến thực phẩm bị hư.

–  Muối được lấy từ hai nguồn chính: Từ mỏ muối và quá trình làm bay hơi nước biển hay từ nguồn nước giàu chất khoáng khác.

–  Thực tế là có nhiều loại muối. Những loại muối phổ biến bao gồm: Muối ăn, muối hồng Himalayan và muối biển.

Tăng huyết áp

Ăn mặn thường xuyên làm tăng huyết áp. Huyết áp cao dẫn tới nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Cụ thể, việc ăn nhiều muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.

Đột quỵ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thường xuyên dùng đồ ăn mặn dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu giảm 1 thìa cà phê muối ăn trong các bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Dạ dày và tá tràng bị loét

Muối tương tác với Helicobacter pylori (H pylori) và vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Vi khuẩn này thường tìm thấy ở nhiều người, cả những người không có triệu chứng. Chúng là nguyên nhân gây ra 80 – 90% các vết loét tá tràng và dạ dày.

Làm hại thận

Ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng tới thận – cơ quan quan trọng quyết định tới sinh lý phái mạnh. Cụ thể, ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Nếu đã bị bệnh thận mà bệnh nhân vẫn sử dụng đồ ăn mặn thì bệnh sẽ ngày càng nặng. Ngược lại, nếu giảm lượng muối thì chức năng thận sẽ được cải thiện tốt hơn. Ngoài ra, muối cũng là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ,…

Gây bệnh dạ dày

Muối tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân của 80 – 90% các trường hợp mắc viêm loét dạ dày, tá tràng. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những ai thường xuyên ăn đồ ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác. Ngoài ra, lượng natri trong cơ thể cao cũng làm giảm hiệu quả điều trị ung thư dạ dày.

Bệnh tim

Ăn mặn sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.

Theo một nghiên cứu mới của Nhật Bản, ăn nhiều muối có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Việc tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp, đây là yếu tố chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh suyễn

Những bệnh nhân bị suyễn nếu ăn nhiều muối thì cơn suyễn sẽ nặng nề và thường xuyên hơn, có thể dẫn đến đột tử nếu vẫn duy trì thói quen đó.

Tổng kết

Chúng ta nên bắt đầu giảm muối trong bữa ăn bằng cách pha loãng nước chấm hoặc chọn nước chấm có công thức giảm muối, nêm thức ăn nhạt hơn thói quen ăn uống bình thường, nên chọn thực phẩm tươi sống để nấu thức ăn thay vì dùng thực phẩm chế biến sẵn để hạn chế dùng muối, không trữ các món mặn khô, mắm ở trong nhà. Hãy ăn một liều lượng phù hợp để bảo vệ sức khỏe và tránh đi những tác hại của muối.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP
%d bloggers like this: