Tác dụng của yến mạch đối với sức khoẻ

by lvdhcm_ctv08

Yến mạch là một trong những thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, rất nhiều tác dụng của yến mạch đã được kiểm chứng bằng các nghiên cứu khoa học.

Yến mạch đã có cách đây hơn 4.000 năm và được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại ngũ cốc”nên được ưa chuộng trên toàn thế giới. Vậy tác dụng của yến mạch đối với sức khoẻ là gì? Hãy cùng suckhoevagiadinh.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bột yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, có tên khoa học là Avena sativa. Nó nguồn gốc từ các nước Châu Âu hoặc Châu Úc. Nó được sử dụng trong đời sống hàng ngày như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Yến mạch là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao (nên còn được gọi là siêu ngũ cốc) đặc biệt là chất xơ tốt, nhất là Beta Glucan cũng như rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cùng chất chống oxy hóa. Không chỉ vậy, yến mạch cũng chứa khá nhiều protein, nhiều hơn rất nhiều so với các loại ngũ cốc khác do đó dùng yến mạch giảm cân có thể đem lại hiệu quả rất nhanh và rõ ràng.

Cụ thể, trong yến mạch nguyên chất có chứa:

  • 66 % carbohydrate.
  • 11,2 % protein.
  • 9,2 % chất béo.
  • 7,1% chất xơ và các thành phần khác như các nguyên tố khoáng chất vi lượng natri, canxi, kali, sắt, magiê, phốt-pho, kẽm, đồng, crôm, mangan, selenium (1 loại chất chống oxy hóa)… 
  • Các loại vitamin B1, B2, B3, B6, E… chiếm 4,5%.

Yến mạch giúp giảm cholesterol

Trong yến mạch có chứa acide linéique và chất xơ hòa tan, khi dùng yến mạch hàng ngày sẽ giảm nồng độ triglycéride và cholesterol xấu trong máu.

Yến mạch sẽ làm sạch các chất mỡ lắng đọng ở thành động mạch và điều này sẽ gây xơ vữa động mạch, cơn đau tim và tai biến mạch não (đột quỵ).

Yến mạch tốt cho tim mạch

Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, một dưỡng chất có thể làm giảm hấp thu cholesterol vào máu. Từ đó, tác dụng của yến mạch giúp ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, beta-glucan trong yến mạch còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Một nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy các thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

Yến mạch có tác dụng gì? Hỗ trợ tiêu hóa

Yến mạch có tác dụng gì? Chất xơ trong yến mạch giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng và hiệu quả. Dưỡng chất này sẽ làm cho kết cấu của phân trở nên mềm giúp bạn dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón. Do đó, đối với những người đang gặp vấn đề về đường ruột, yến mạch là thực phẩm rất hữu ích.

Yến mạch giúp có cảm giác lo lâu

Bữa ăn sáng với yến mạch thật là tuyệt vời vì giúp cảm giác no lâu. Carbohydrate trong yến mạch là những carbohydrate hấp thụ chậm giúp kiểm soát sự thèm ăn và đặc biệt duy trì mức đường máu được ổn định.

Yến mạch giảm cảm giác thèm ăn

Phần lớn chất xơ trong yến mạch là hòa tan, chủ yếu là chất xơ gọi là beta glucan. Chất này có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn. Nếu bạn muốn loại bỏ những cơn đói cồn cào giữa các bữa ăn, hãy thử bắt đầu ngày mới với một chén bột yến mạch.

Yến mạch cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột

Chất xơ có trong bột yến mạch có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và chuyển hóa lipid bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.

Khi được tiêu hóa, chất xơ giúp nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Hệ vi sinh vật khỏe mạnh có thể giúp cải thiện việc giảm cân. Vì vậy, ăn các thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch có thể có lợi cho việc quản lý cân nặng.

Bột yến mạch xay mịn có thể giúp chăm sóc da

Không phải ngẫu nhiên mà yến mạch có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Các nhà sản xuất các sản phẩm này thường coi loại yến mạch xay mịn là “bột yến mạch keo.”

Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì FDA chấp thuận bột yến mạch keo như một chất bảo vệ da vào năm 2003. Nhưng trên thực tế, yến mạch có lịch sử lâu dài trong việc điều trị ngứa và kích ứng ở các điều kiện da khác nhau.

Ví dụ, các sản phẩm chăm sóc da có chứa yến mạch có thể cải thiện triệu chứng khó chịu của bệnh chàm (eczema).

Lưu ý rằng các lợi ích chăm sóc da chỉ liên quan đến yến mạch được áp dụng cho da, chứ không phải những thứ ăn vào.

Yến mạch có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ em

Hen suyễn là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em.

Đó là một chứng rối loạn viêm đường thở – các ống dẫn không khí vào và ra từ phổi người.

Mặc dù không phải tất cả trẻ em đều có cùng một triệu chứng, nhưng nhiều người lại bị ho, khò khè và thở dốc.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng việc ăn thức ăn cứng sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng khác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy điều này không áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm. Ví dụ, việc sớm đưa yến mạch vào bữa ăn có thể ngăn ngừa được.

Một nghiên cứu báo cáo rằng cho trẻ sơ sinh trước 6 tháng tuổi ăn yến mạch có liên quan đến việc giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ em.

Bột yến mạch giúp giảm mụn trứng cá hiệu quả.

Mụn trứng cá thì nguyên nhân chủ yếu là do lượng dầu dư thừa trên da kết hợp với cặn bã bụi bẩn tạo thành. Khi kết hợp bột yến mạch với mật ong giúp làm sạch, điều tiết dầu, loại bỏ bã nhờn và tẩy tế bào chết hiệu quả ngăn chặn các nguyên nhân hình thành mụn hiệu quả.

Tổng kết

Trên đây là một số tác dụng của yến mạch. Tuy nhiên, dù rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng đừng quá lạm dụng để tránh gặp phải những rủi ro không cần thiết.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP
%d bloggers like this: