Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khoẻ

by lvdhcm_ctv08

Đông trùng hạ thảo là một loại “biệt dược” quý hiếm, có giá trị kinh tế cao với vô vàn công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Vậy đông trùng hạ thảo là con gì, tại sao lại đắt đỏ, thậm chí có thời điểm lên đến hàng tỷ đồng như thế? Hãy cùng suckhoevagiadinh.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu được công nhận trong nhiều tài liệu y học trên thế giới. Đây là loại nấm có tên khoa học là Cordyceps sinensis sinh trưởng ký sinh trên xác trùng chết.

Đã có rất nhiều tài liệu y học giải thích nấm đông trùng hạ thảo là gì? Thông thường, ấu trùng sâu non sẽ lớn lên và trở thành bướm. Tuy nhiên, một số ấu trùng bị nhiễm nấm Cordyceps sinensis sẽ không thể lớn lên được nữa. Ấu trùng bị nhiễm nấm do ăn phải bào tử nấm hoặc bị nấm ký sinh ở các lỗ thở. Khi đó, nấm ký sinh sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên theo dạng sợi. Theo thời gian, sợi nấm phát triển mạnh sẽ xâm chiếm các mô vật chủ để “toàn quyền” sử dụng dưỡng chất trong xác trùng.

Đến một thời điểm nào đó (thường là vào mùa hè), nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên, phát triển thành đông trùng hạ thảo. Ở thiên nhiên, loại dược liệu quý này thường được tìm thấy trên vùng núi cao ở Tây Tạng, Bhutan và Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay, nó đã được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Đông trùng hạ thảo xuất xứ từ đâu – Quá trình hình thành và khai thác

Nhiều người thắc mắc đông trùng hạ thảo mọc ở đâu trong tự nhiên?

Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở các cao nguyên vùng núi Tây Tạng, Bhutan, Vân Nam, Quế Châu,… của Trung Quốc. Nơi có địa hình hiểm trở với độ cao trên 4000m so với mực nước biển và thời tiết vô cùng khắc nghiệt. 

Các tài liệu cổ ghi chép rằng, sự hình thành của đông trùng hạ thảo là một trong những điều kỳ diệu nhất của thiên nhiên. 

Thông thường, ấu trùng sâu non khi lớn lên sẽ phát triển thành bướm. Tuy nhiên một số ấu trùng sâu non trong quá trình ngủ đông ở trong lòng đất đã bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis. Nấm sống ký sinh ở ấu trùng, phát triển các sợi hút dưỡng chất bên trong. Theo thời gian, sợi nấm phát triển mạnh sẽ xâm chiếm vật chủ, làm sâu non chết dần. Sự tồn tại theo hình thức này được gọi là “đông trùng”.

Đến một thời điểm nào đó, thường là vào mùa hạ, nấm mọc thân dài màu nâu vươn lên từ đầu sâu non ra khỏi mặt đất như thân thảo, nên được gọi là “hạ thảo”.

Từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, người dân địa phương bắt đầu cuộc săn tìm “vàng mềm” trên những vùng núi cao cheo leo, hiểm trở. 

Người dân thu hoạch toàn bộ gồm cả khoản tọa, khuẩn ty và ấu trùng. Đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch có thể dùng tươi, sấy khô hoặc bào chế thành nhiều dạng chế phẩm như ngâm rượu, bào bột mịn, nước uống, viên,…

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng hiệu năng tập thể dục

Đông trùng hạ thảo được biết đến với chức năng giúp cơ thể tăng cường sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP), chất cần thiết để mang lại năng lượng cho cơ bắp, nhằm cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy, quan trọng nhất là trong khi tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của đông trùng hạ thảo so với năng lực tập thể dục ở 30 người lớn tuổi khỏe mạnh bằng cách dùng xe đạp tĩnh. Những người tham dự sẽ sử dụng 3 gam mỗi ngày của một dòng Đông trùng hạ thảo tổng hợp được gọi là CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong sáu tuần. Vào cuối nghiên cứu, VO2 tối đa đã tăng 7% ở những người tham gia sử dụng CS-4, trong khi những người tham dự sử dụng viên giả dược vẫn chưa có chỉnh sửa. VO2 tối đa là phép đo được sử dụng để nắm rõ ràng mức độ thể chất.

Trong một nghiên cứu tương tự, 20 người lớn tuổi khỏe mạnh được sử dụng 1 gam CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong 12 tuần.

Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự thay đổi về VO2 tối đa ở cả hai group nghiên cứu, những đối tượng tham gia được mang lại CS-4 đã cải thiện hiệu năng tập thể dục.

Hay nghiên cứu về kiểm tra tác động của hỗn hợp nấm ký sinh có chứa đông trùng hạ thảo so với hiệu năng tập thể dục ở những người trẻ tuổi. Sau ba tuần, VO2 cao nhất của những người tham dự đã tăng 11% so với giả dược.

tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy đông trùng hạ thảo không hiệu quả trong việc hoàn thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận cổ vũ được huấn luyện.

Tính chất chống lão hóa

Người cao tuổi thường hay dùng Đông trùng hạ thảo để giảm cảm xúc mệt mỏi và tăng cường sức mạnh và ham mong muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của đông trùng hạ thảo có khả năng trình bày tiềm năng chống lão hóa của chúng.

một số nghiên cứu đã tìm thấy kết quả đông trùng hạ thảo có thể giúp tăng chất chống oxy hóa nhằm giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Chất chống oxy hóa gồm có các phân tử chống lại thương tổn tế bào bằng việc trung hòa các gốc tự do, có khả năng góp một phần gây ra bệnh tật và lão hóa.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có thể làm gia tăng chất chống oxy

Một nghiên cứu khác cho ta biết đông trùng hạ thảo kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, củng cố thêm sự tin tưởng rằng chúng có lợi ích chống lão hóa.

Mặc dù vậy, không có căn cứ khoa học cho biết đông trùng hạ thảo có những ích lợi chống lão hóa tương tự ở người hay không.

Tác dụng chống khối u tiềm năng

Tiềm năng của Đông trùng hạ thảo để làm chậm sự tăng trưởng của các khối u đã tạo ra sự quan tâm đáng kể trong những năm mới đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có thể phát huy tác dụng chống khối u theo một vài cách thể hiện qua kết quả trong ống nghiệm: Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có thể ức chế sự tăng trưởng của phong phú tế bào ung thư ở người, trong số đó có bệnh ung thư phổi, ruột kết, da và gan.

Các nghiên cứu dùng đông trùng hạ thảo thực hiện trên chuột cho kết quả có công dụng chống khối u so với ung thư hạch, ung thư hắc tố và ung thư phổi. Đông trùng hạ thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến công đoạn điều trị ung thư. Một trong những tác dụng phụ này: Giảm bạch cầu.

Cần phân biệt rõ ràng giữa với bệnh bạch cầu ung thư, giảm bạch cầu là tình trạng số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu) giảm, khi đó sẽ giảm năng lực bảo vệ của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tác động của đông trùng hạ thảo so với những con chuột bị mắc chứng giảm bạch cầu sau khi xạ trị và điều trị bằng Taxol, một loại thuốc hóa trị liệu phổ biến.

hơn nữa, Đông trùng hạ thảo cũng đã đảo ngược hiện trạng giảm bạch cầu. Từ đó cho thấy đông trùng hạ thảo có khả năng giúp giảm các biến chứng ảnh hưởng đến một vài phương pháp điều trị ung thư. mặc dù vậy, điều cốt yếu cần lưu ý là những nghiên cứu này được làm trên động vật và ống nghiệm, không phải chúng ta.

Tác động của Đông trùng hạ thảo so với việc giảm bạch cầu và phát triển khối u ở người vẫn chưa được biết, Vì điều đó các chuyên gia y tế hiện không thể nói ra kết luận.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh đái tháo đường, căn bệnh gây bởi tình trạng cơ thể không sản xuất hoặc không thuyết phục với hormone insulin, thường vận tải đường glucose vào tế bào của chúng ta để tạo năng lượng.

Khi cơ thể không sản xuất đủ mong muốn insulin hoặc bức xúc tốt với nó, glucose không thể đi vào các tế bào, Vì điều đó nó sẽ ở lại trong máu. Theo thời gian, trong máu sẽ có quá nhiều glucose có thể gây ra những điều khó khăn sức khỏe nghiêm trọng. vì lẽ đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường là bảo đảm lượng đường trong máu của họ được kiểm soát tốt.

Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho hàm lượng đường trong máu ở mức cân bằng và khỏe mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin. Trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

một số bằng chứng nghiên cứu tìm thấy cho kết quả rằng đông trùng hạ thảo cũng có khả năng bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Trong một đánh giá của 22 nghiên cứu với 1.746 người bị bệnh thận mãn tính, những đối tượng được bổ sung đông trùng hạ thảo đã hoàn thiện công dụng thận.

Các tác giả của bài tổng quan nói rằng nhiều nghiên cứu có chất lượng thấp. Vì vậy, không thể đưa ra kết luận nào về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với công dụng thận ở người bị bệnh thận mãn tính.

Lợi ích có thể có đối với sức khỏe tim mạch

Đông trùng hạ thảo dùng điều trị chứng loạn nhịp tim được chấp thuận ở Trung Quốc, hiện trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở đối tượng mắc bệnh thận mãn tính. thương tổn tim do bệnh thận mãn tính được đánh giá là giúp tăng rủi ro suy tim, Vì điều đó việc giảm những thương tổn này có khả năng giúp tránh được kết quả này.

một số nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo có lợi với tim mạch

Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện ích lợi đối với tim mạch do hàm lượng adenosine của Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo cũng có thể có công dụng có lợi đối với hàm lượng cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol LDL– nhân tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Tương tự, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh làm giảm mức chất béo trung tính ở chuột.

Triglyceride, chất béo được tìm thấy trong máu của bạn. cấp độ cao xoay quanh đến rủi ro mắc bệnh tim nhiều hơn. mặc dù vậy không có đủ bằng chứng để nắm rõ ràng liệu đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe tim mạch ở người hay không.

Có khả năng giúp chống lại chứng viêm

Sử dụng đông trùng hạ thảo được cho rằng giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. mặc dù một vài chứng viêm tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều có khả năng dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của chúng ta tiếp cận với đông trùng hạ thảo, các protein đặc biệt giúp tăng giận dữ viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Nhờ những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có khả năng sử dụng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm hữu ích.

Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp của chuột, khiến chúng biến thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. mặc dù vậy, các loại nấm có vẻ kém có kết quả tốt hơn các kiểu thuốc thường được kê đơn được sử dụng để giảm đau cho các vùng bị viêm trên cơ thể.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể phát huy được chức năng của nó tại chỗ. Một nghiên cứu cho thấy nó làm giảm viêm da khi bôi tại chỗ trên chuột, chứng tỏ thêm đặc tính chống viêm của nó. Các đặc tính chống viêm tiềm ẩn của Đông trùng hạ thảo vẫn chưa được quan sát thấy ở người.

Đông trùng hạ thảo

Leave a Comment

các Bài viết liên quan

Thông tin doanh nghiệp

Đăng ký nhận tin

  • Copyright 2021 © SUCKHOEVAGIADINH.VN
  • A member of LAVENDER GROUP
%d bloggers like this: