Mọc hạch ở cổ

Câu hỏi:

Bác sĩ cho hỏi cách đây 2 tuần tôi có mọc vài ba hạch ở cổ. không biết có phải ung thư vòm họng không a?

Trả lời:

Chào anh (chị).

Những thông tin mà anh(chị) đưa ra chưa đầy đủ để có thể cho một hướng chẩn đoán bệnh nên một số đặc điểm các loại hạch tôi sẽ đưa ra để anh(chị) loại trừ:

Hạch là một tổ chức lympho, nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, trên xương đòn, nách và bẹn, bình thường không sờ thấy. Khi phải hoạt động mạnh để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, hạch sưng to.

Hạch là một tổ chức liên võng nội mô, có chức năng sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và sản xuất kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Khi hạch hoạt động mạnh thì sưng to, hay gặp trong các bệnh liên quan đến hệ liên võng nội mạc, bệnh tạo huyết, các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ung thư.

Mọc hạch ở cổ
Mọc hạch ở cổ – Ảnh minh họa

Hạch có thể bằng hạt ngô, hạt lạc, có khi to bằng quả trứng, quả xoài, đau hoặc không đau, rất dễ phát hiện. Có 4 yếu tố quan trọng để giúp chẩn đoán hạch to là: Tuổi bệnh nhân, đặc điểm của hạch bạch tuyết, vị trí hạch, các biểu hiện lâm sàng và toàn thân phối hợp với hạch to.

Cho hỏi anh(chị) năm nay bao nhiêu tuổi hạch mọc lâu chưa, kích thước có to nhanh lên không, tại vùng họng, miệng có những vết loét hay ổ viêm nhiễm không? Có thể hạch mọc do là một phản ứng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân vi khuẩn.

Anh(chị) có hút thuốc lá không, gia đình có ai bị ung thư vòm họng không ở ung thư vòm họng. Nổi hạch cổ Nhóm hay gặp nhất là hạch góc hàm, đặc điểm nổi bật là hạch nhỏ, chắc, không đau thường tình cờ phát hiện, sau đó có thể xuất hiện thêm nhiều hạch ở một hoặc cả hai bên cổ. Hạch to dần phá vỡ vỏ bọc gây lở loét sùi ra da, lúc này bệnh nhân mới thấy đau.

Gia đình anh(chị) có ai bị Lao không? lao hạch cũng là Hạch nhỏ, nhiều, xuất hiện dần dần, không đau, xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức đòn chũm, dưới xương hàm. Hạch to nhỏ không đều, cái mềm, cái chắc, có thể có sốt về chiều và kèm theo các tổn thương tại phổi hoặc bụng …

Hạch cũng có thể gặp trong các bệnh lý tạo huyết như Hodgkin, bạch cầu hay bạch cầu mạn… tuy nhiên các loại hạch này muốn biết rõ cần có sự thăm khám trực tiếp bằng tay của bác sĩ, các biểu hiện lâm sàng các cơ qan khác, các xét nghiệm dịch mủ tại hạch hay chác chắn hơn cả là sinh thiết hạch để biết cấu trúc hạch là lành tính hay ác tính để có phương pháp chữa trị.

Anh(Chị) có thể đi khám tại các bệnh viện đa khoa, hoặc bệnh viện ung bướu, hoặc huyết học để xác định nguyên nhân.

Chúc chị sức khỏe!

Khi có các vấn đề về sức khỏe, tâm lý, tình cảm bạn có thể gọi điện đến tổng đài sức khỏe 19001164 phím số 1, sẽ có các bác sỹ và chuyên gia tâm lý tư vấn trực tiếp cho bạn.

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN